You are here: Home Beauty Tips Blog ใบหน้าบ่งบอกสุขภาพแบบใด?
ใบหน้าบ่งบอกสุขภาพแบบใด?

จุดด่างดำ วงคล้ำ แก้มแดงอาจเป็นอาการทางสุขภาพที่แฝงเร้นอยู่ หมั่นส่องกระจกอาจบ่งบอกถึงสุขภาพของคุณได้

บางครั้งปัญหาก็แอบแฝงเร้นอยู่ใต้ผิวหน้า รูขุมขนเปิด ปื้นแดง และน้ำมันเยิ้มอาจบ่งบอกสุขภาพอื่นที่มองไม่เห็น และความอยู่ดีมีสุขได้ ไม่ว่าจะทุ่มซื้อผลิตภัณฑ์ประทินผิวแพงแค่ไหนก็ตาม ถ้าปล่อยเอาไว้ไม่รักษาจะทำให้ผิวของคุณไม่ผ่องใส ผิวหนังเป็นอวัยวะที่ใหญ่ที่สุดในร่างกายของคุณ และเป็นหน้าต่างสู่สุขภาพ ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวเป็นแค่ส่วนหนึ่ง ที่เหลือคือไลฟ์สไตล์สุขภาพดีทั้งหลาย ดังนั้นให้ตรวจสุขภาพตัวเองจากข้างในสู่ภายในด้วยการอ่านสัญญาณบนใบหน้าดังนี้...

ผิวมัน

ปัญหา ฮอร์โมนมากเกินไปหรือไม่พอเพียงก็ทำให้เกิดปัญหาสุขภาพผิวได้ ตัวการผิวมันมักเกิดจากฮอร์โมนในร่างกายไม่สมดุล มีเอสโตรเจน (Estrogen) มากไป ซึ่งทำให้เกิดอาการก่อนมีประจำเดือน ร่างกายผลิตฮอร์โมนแอนโดรเจน (Andorgen) ที่กระตุ้นต่อมซีบาเซียส (Sebaceous) ซึ่งเป็นต่อมไขมันที่ทำให้เกิดสิว ผสมกับฮอร์โมนคอร์ติซอลซึ่งร่างกายผลิตออกมาตอนเครียด เท่านี้สิวก็ระเบิดเต็มคางแล้ว

ทางแก้ไข สำหรับคนที่ผิวแพ้ง่าย ให้ใช้ผงสครับธรรมชาติ โดยผสมเกลือกับโยเกิร์ตรสธรรมชาติ จากนั้นใช้โคลนพอกหน้าเพื่อเอาน้ำมันออกจากขุมขน ใช้น้ำมันกลิ่นกุหลาบซึ่งให้ความสมดุลต่อฮอร์โมนผิวดี ทาสัปดาห์ละครั้ง นวดเป็นวงกลมเบาๆ แล้วใช้ผ้าชุปน้ำอุ่นปิด ไออุ่นจะทำให้น้ำมันซึมซาบ ชะล้างได้สะอาด และให้อาหารผิวซึ่งช่วยบรรเทาผิวที่เสียหายอยู่  และบรรเทาอาการก่อนมีประจำเดือนด้วยการเหยาะน้ำมันหอมสกัดตอนอาบน้ำ เช่น คาร์โมไมล์ เพื่อบรรเทาอาการปวดท้อง ปวดหลัง และลดระดับความเครียดด้วยการลดคาเฟอีนด้วยก็ยิ่งดี

 

จมูกแดง

ปัญหา เส้นโลหิตฝอยแตกเริ่มจากจมูกแผ่ไปที่แก้ม คาง หน้าผาก จัดเป็นสัญญาณของโรคผิวหนัง จมูกเชือมโยงกับหัวใจ แม้สาเหตุอาการจมูกแดงยังไม่เป็นที่รู้ได้  ผู้เชียวชาญเห็นพ้องว่าตัวบำบัด คือ สร้างผนังหลอดเลือดให้แข็งแรง และบรรเทาอาการอักเสบ

ทางแก้ไข วิตามินซีในรูปแบบของอีสเตอร์ซี (Ester C) ได้รับการพิสูจน์ว่าบำบัดโรคผิวหนังนี้ได้ เมื่อใช้ร่วมกับสารสกัดจากเมล็ดองุ่น ซึ่งเมื่อใช้ร่วมกันจะช่วยบำบัดอาการอักเสบได้ รวมทั้งช่วยให้หลอดเลือเเข็งแรง ใช้ผสมกับชะเอมในรูปเจลหรือครีม ส่วนผสมในชะเอมจะกระตุ้นต่อมหมวกไตให้ผลิตฮอร์โมนที่ลดอาการแดง นอกจากนี้ก็ควรลดอาหารรสเผ็ด ช็อกโกแลต แอลกอฮอล์ และเครื่องดื่มน้ำอัดลม เพราะจะช่วยบรรเทาอาการลงได้

 

แก้มเป็นปื้น

ปัญหา แพทย์แผนโบราณของจีนแนะว่าแก้มเชื่อมโยงกับปอด ความเครียดอาจกระทบการหายใจและทำให้ผิวอ่อนไหว เวลากระวนกระวาย เราจะหายใจถี่กระชั้นจากอกแทนการหายใจช้าๆ จากท้อง ระดับความเครียดที่เพิ่มพูนทำให้เกิดปื้นผิวแห้งระคายเคือง เนื่องจากสารเคมีที่ปลายประสาทปล่อยออกมาที่ผิวเมือคุณกระวนกระวาย

ทางแก้ไข น้ำมันหอยระเหยจากยางสนเป็นสิ่งที่ใช้กันมานานหลายศตวรรษเพื่อกระตุ้นสมาธิระหว่างการทำสมาธิ การหายใจลึกๆ ทำให้ออกซิเจนเข้าปอดมากขึ้น ปล่อยความเครียดออกมา น้ำมันหอยระเหยจากยางสนมีกรดไขมันอยู่มาก ช่วยบรรเทาผิวระคายเคืองและช่วยฟื้นฟูตัวปกป้องผิวได้


จุดที่หน้าผาก

ปัญหา สิวที่เกิดเป็นสัญญาณว่ากระเพาะปัสสาวะและระบบการย่อยทำงานไม่ปกติ อีกทั้งมีสารพิษในตับมากเกินไป หน้าผากปิดต่อมซีบาโคสซึ่งเป็นบริเวณหลักของการอุดตันได้ น้ำมันมากเกินไปทำให้เกิดสิวที่คิ้วด้วยเช่นกัน

ทางแก้ไข สิ่งสำคัญคือ ทำให้ผิวบริสุทธิ์โดยเลี่ยงสิ่งที่แรงเกินไป เลือกคลีนเซอร์ที่มีส่วนผสมลาเวนเดอร์ป้องกันแบคทีเรีย เลือกโทนเนอร์ดีๆ แบบไหนมีแอลกอฮอล์จะแย่งเอาน้ำมันธรรมชาติออกไป ทำให้ผิวขับซีบัมออกมามากเกินควร และก่อให้เกิดปัญหาย่ำแย่หนักเข้าไปอีก ให้เปิดรูขุมขน ลดขนาดและกระชับรูขุมขนด้วยการทำโทนเนอร์ไร้แอลกอฮอล์เอง โดยการผสมน้ำกับน้ำมันหอยระเหขกลิ่นกุหลาบให้เจือจางแล้วเอาแช่เย็นไว้ ผิวอุดตันเป็นสัญญาณว่าต้องล้างพิษตับซะบ้าง ดื่มน้ำอุ่นๆ ผสมน้ำมะนาวหนึ่งแก้ววันละ 2 ครั้ง เพื่อช่วยกระตุ้นให้น้ำดีไหลเวียน ทานผักใบเขียวเช่น บร็อกโคลีอย่างพอเีพียง เพราะมีวิตามินซีและกลูต้าไธโอนซึ่งจะช่วยชะพิษออกไปและช่วยเสริมโภชนาการให้ทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ


วงคล้ำ

ปัญหา ผิวใต้ตาเป็นส่วนที่บอบบางกว่าผิวส่วนอื่น และมีต่อมน้ำมันน้อยกว่าส่วนอื่นๆ บนใบหน้า จึงแห้งและเกิดรอยคล้ำได้ง่าย อีกทั้งยังอยู่ใกล้กระดูกรองรับ ดังนั้นเมื่อขาดน้ำหรือมีความเครียดจะปรากฎวงสีคล้ำใต้ตาได้

ทางแก้ไข วงคล้ำใต้ตาจะหายไปเมื่อร่างกายชุ่มชื้นขึ้นมา ปัญหาคือ พออายุมากขึ้น ผิวขาดความสามารถในการเก็บกักความชุ่มชื้นเอาไว้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ สิ่งง่ายๆ ที่ทำได้เลยก็คือ การดื่มน้ำวันละอย่างน้อย 8 แก้ว เพื่อช่วยให้ผิวชุ่มชื้น ของเหลวที่คุณ "กิน" คือ ตัวสร้างความแตกต่างให้กับผิว ให้บริโภคอาหารที่มีน้ำมากๆ เช่น แตงกวา แอปเปิ้ล และปลานึ่ง ไข่แดง  ซึ่งอุดมไปด้วยแลคซิตินที่ช่วยทำให้ผนังเซลล์แข็งแรง ป้องกันความชุ่มชื้นหายไป เคล็ดลับอีกประการคือ ใช้อายครีมซึ่งมีส่วนผสมบำรุงผิวรอบดวงตา หรือเอาถุงชาเขียวแช่เย็นประคบดวงตาซัก 10 นาที สารแทนนินในชาจะช่วยลดอาการบวมน้ำลงได้

 

 

ที่มา: นิตยสารสลิมมิ่ง

 

 

 

 

 www.Stats.in.th