You are here: Home Beauty Tips Blog ผิวขาวใสปิ้ง หาได้จากกลูต้าไธโอน...จริงหรือ?
ผิวขาวใสปิ้ง หาได้จากกลูต้าไธโอน...จริงหรือ?

กลูต้าไธโอน สารอาหารติดเทรนด์ของวัยใสที่นิยมกันในสมัยนี้  ไม่ว่าจะอยู่ในรูปแบบของ แคปซูล อัดเม็ด หรือ เจลเม็ด รวมถึงการฉีดสารกลูต้าไธโอนเข้าไปในร่างกาย ก็เป็นอีกทางเลือกที่นิยมกัน ได้ผลจริงหรือไม่....อันตรายแค่ไหน  รู้จักกลูต้าไธโอนกันดีแล้วหรือ!?

 

 

กลูต้าไธโอนมาจากไหน?

พบสารชนิดนี้ได้ในพืชผัก ผลไม้ทั่วไปและเนื้อสัตว์  แต่จะพบมากใน หน่อไม้ฝรั่ง อะโวคาโด สตรอเบอร์รี่ มะเขือเทศ ผักบรอกโคลี่ ส้ม เกรปฟรุต และผักโขม เป็นต้น  กลูต้าไธโอนจะพบในเซลล์ตับของมนุษย์ ซึ่งร่างกายสามารถผลิตได้เองตามธรรมชาติ แต่จะผลิตได้น้อยลงเมื่ออายุมากขึ้น

 

กลูต้าไธโอนเป็นพันธะเปปไทด์ของกรดอะมิโน 3 ตัว ได้แก่ Cysteine (ซิสเทอีน), Glycine (ไกลซีน) และ Glutamic acid (กลูตามิกแอซิต)  พันธะเปปไทด์ คือ กรดอะมิโนที่มีสองโมเลกุลขึ้นไปสามารถมาเชื่อมต่อกันได้ ซึ่งเป็นกรดอะมิโนที่สำคัญในการต้านอนุมูลอิสระ จึงช่วยชะลอความเสื่อมของร่างกาย  ช่วยให้ตับขจัดสารพิษออกจากร่างกาย และยังนำมารักษาโรคมะเร็ง, ข้ออักเสบ, โรคพาร์กินสัน, โรคตับ, โรคไต, โรคเอดส์, ภาวะเป็นหมันในเพศชาย และภาวะหูหึงจากเสียงดัง  ผลข้างเคียงของกลูต้าไธโอนคือ ทำให้ผิวขาวขึ้นจากการที่กลูต้าไธโอนเข้าไปยับยั้งการสร้างเม็ดสีเมลานินนั่นเอง

 

สารกลูต้าไธโอนจึง เป็นสารต้านอนุมูลอิสระในร่างกายที่มีกำลังสูงเมื่อเปรียบเทียบกับ วิตามินซีและวิตามินอี แต่เมื่อคนเราอายุมากขึ้น ปริมาณการสร้างกลูต้าไธโอนในร่างกายจะลดน้อยลง มีผลทำให้เซลล์และอวัยวะทุกส่วนเสื่อมโทรมลง ดังนั้นการเพิ่มสารกลูต้าไธโอนให้ร่างกาย จะช่วยทำให้มีอายุยืนยาวและมีสุขภาพแข็งแรงขึ้นได้ ซึ่งเป็นคุณสมบัติสำคัญของสารกลูต้าไธโอนที่มีมากกว่าการช่วยให้ผิวขาวใส

 

แต่การรับประทานกลูต้าไธโอนก็จะไม่เห็นผลหรือด้อยประสิทธิภาพลง หากยังมีพฤติกรรมเสี่ยงที่จะทำให้ผลจากการทานสารอาหารกลูต้าไธโอนแล้วไม่ได้ผลเท่าที่ควร คือ ดื่มแอลกอฮอล์และสูบบุหรี่อยู่เป็นประจำ ดื่มคาเฟอีน ทานยาพาราเซตามอลอยู่บ่อยๆ การออกกำลังกายหนักๆ เหล่านี้ล้วนแต่ส่งผลต่อการด้อยประสิทธิภาพของสารกลูต้าไธโอนทั้งสิ้น


นอกจากนี้ผลข้างเคียงที่อาจจะเกิดขึ้นจากได้รับกลูต้าไธโอนมากเกินไปคือ ผิวหนังแดง ความดันโลหิตต่ำ หอบหืดเฉียบพลัน อย่าลืมสังเกตการเปลี่ยนแปลงหลักจากทานสารอาหารชนิดนี้ด้วย  แต่อย่างไรก็ตาม สารอาหารที่ได้จากธรรมชาติ ผัก ผลไม้ การดูแลตัวเองอย่างสม่ำเสมอ ก็จะส่งผลให้ผิวพรรณสดใส ร่างกายแข็งแรง อย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุดค่ะ

 


ที่มา: Health Channel Magazine

 

 

***ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวกาย (Body Care)***

ผลิตภัณฑ์โลชั่นปรับผิวขาวกระจ่างใสใน 2 สัปดาห์ www.Stats.in.th