You are here: Home Beauty Tips Blog รู้ทันโรค "กรดไหลย้อน" ก่อนที่จะทำร้ายคุณ
รู้ทันโรค "กรดไหลย้อน" ก่อนที่จะทำร้ายคุณ

คุณมีอาการเจ็บแสบบริเวณหน้าอกบ้างไหม? โดยเฉพาะเวลาหลังจากรับประทานอาหาร หรือขณะที่คุณนอนหลับ อาการเหล่านี้ไม่ใช่ความผิดปกติที่เกิดกับระบบหัวใจและหลอดเลือดอย่างที่เข้าใจกัน  แต่เกิดจากกรดในกระเพาะอาหารไหลย้อนขึ้นมาบริเวณหน้าอกและคอหอย

ผู้ป่วยส่วนใหญ่จะมีอาการนี้ในขณะที่นอนตอนกลางคืน อาการที่เจ็บปวดรุนแรงนั้นไม่ได้หมายถึงความรุนแรงของโรคแต่อย่างใด............แต่

 

 

สาเหตุของภาวะกรดไหลย้อน นั้นเกิดจาก การที่กล้ามเนื้อหูรูดบริเวณตอนท้ายของหลอดอาหารทำงานผิดปกติ ทำให้เกิดกรดไหลย้อนกลับจากกระเพาะขึ้นไปสู่หลอดอาหาร กล้ามเนื้อของกระเพาะอาหารบีบตัวช้ากว่าปกติ ทำให้อาหารเคลื่อนตัวช้า ดังนั้นกรดจึงมีโอกาสที่จะไหลย้อนขึ้นมาจากกระเพาะมากกว่าปกติ


โดยกว่าครึ่งหนึ่งของผู้ที่เป็นหอบหืดมักมีภาวะกรดไหลย้อนกลับ เนื่องจากอาการไอหรือจาม เพราะขณะที่หอบหืดนั้น จะทำให้ความดันบริเวณช่องอกเปลี่ยนไป กระตุ้นให้กรดไหลย้อนกลับได้ง่าย ภาวะกรดไหลย้อนจึงไหลขึ้นไปถึงบริเวณปากและลำคอ เมือมีการกลืนลงไปอีกครั้ง สิ่งที่ไหลย้อนอาจจะไหลผ่านบริเวณด้านหลังของปากซึ่งเชื่อมต่อกับทางเดินหายใจ ทำให้มีอาการเสียงแหบหรือไอได้  รวมถึงอาการร่วมต่างๆ  เช่น แสบร้อนกลางอกหรือที่เรียกว่า Heartburn เรอเปรี้ยวไอแห้งๆ ตอนกลางคืน กลืนอาหารลำบาก ปอดบวมหรือปอดอักเสบบ่อย เสียงแหบแห้ง อาเจียน เจ็บคอ น้ำหนักลด

 

แล้วเราจะตรวจอาการของโรคกรดไหลย้อนได้อย่างไร?

ต้องเริ่มจากการพบอายุรแพทย์หรือแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านระบบทางเดินอาหารตรวจอาการ เพื่อให้แน่ใจว่าเกิดจากภาวะกรดไหลย้อนขึ้นจริง จากนั้นแพทย์จะเป็นผู้แนะนำวิธีการตรวจทดสอบที่เหมาะสมกับลักษณะของอาการ วิธีการทดสอบสามารถตรวจจากปัญหาของหลอดอาหาร กระเพาะอาหาร และลำไส้เล็กได้ เบื้องต้นแพทย์อาจจะให้ทานยาโดยไม่ต้องทำการตรวจสอบ ถ้าอาการของคุณบ่งชี้ว่าเป็นภาวะไหลย้อนของกรดอย่างชัดเจน

 

ยาลดกรดนั้นต้องมีคุณสมบัติในการรักษาอาการแสบร้อนกลางอก และเป็นยาที่มีประสิทธิภาพ บรรเทาอาการจากกรดไหลย้อนได้ เพื่อลดปริมาณกรดในกระเพาะอาหาร และเพิ่มการเคลื่อนตัวของระบบทางเดินอาหารในการกำจัดกรด ซึ่งจะช่วยลดความเป็นกรดในกระเพาะอาหารใช้ได้ผลดีในผู้ที่มีอาการไม่รุนแรง หรือมีอาการแสบร้อนหน้าอกเป็นครั้งคราว

 

ในขณะที่ยาลดกรดที่มีส่วนผสมของสารดูดซับแก็สในกระเพาะอาหารจะช่วยลดแก็สและลดความดันในกระเพาะอาหาร ทำให้อาการกรดไหลย้อนลดลงได้  นอกจากการใช้ยาบรรเทาอาการกรดไหลย้อนแล้ว  ยังมีวิธีอื่นๆ ที่จะลดอาการที่เกิดจากภาวะกรดไหลย้อนได้  โดยการปฏิบัติตนดังนี้

 

* ปรับพฤติกรรมการรับประทานอาหาร คือ รับประทานมื้อละน้อยๆ วันละ 4 - 6 มื้อ เคี้ยวอาหารให้ละเอียด

* หลีกเลี่ยงอาหารทอด อาหารมัน และอาหารรสจัด

* ไม่สวมใส่เสื้อผ้าคับแน่น

* หลีกเลี่ยงการนอนตะแคงขวา

* งดบุหรี่ แอลกฮอล์ และหลีกเลี่ยง ชา กาแฟ น้ำอัดลม

* งดทานอาหารก่อนนอนอย่างน้อย 3 ชั่วโมง

* ลดและควบคุมน้ำหนัก

* ออกกำลังกายสม่ำเสมอ


แม้จะมีวิธีรักษากรดไหลย้อน หรือรู้วิธีช่วยบรรเทาอาการกรดไหลย้อนแล้วก็ตาม หากยังคงปฏิบัติหรือใช้วิถีชีวิตแบบเดิมๆ ไม่ยอมเปลี่ยนแปลง  กรดไหลย้อนก็จะยังคงวนเวียนกลับมาเหมือนเดิมนั่นเอง

 

 

 

 

 

ที่มา:  Health channel magazine

 

 

 

 

 

 www.Stats.in.th