You are here: Home Beauty Tips Blog "ถั่วขาว" ช่วยให้หุ่นเพรียวได้จริงหรือ?
"ถั่วขาว" ช่วยให้หุ่นเพรียวได้จริงหรือ?

พืชตระกูลถั่วที่เรารู้จักกันก็ล้วนแต่มีประโยชน์ทั้งนั้น ไม่ว่าจะเป็นถั่วเขียว ถั่วเหลือง ถั่วแดง ถั่วดำ รวมไปถึงถั่วขาว   ชื่อเพราะๆ ที่มีประโยชน์ไม่แพ้เพื่อนๆ ในตระกูลถั่วด้วยกัน

ถั่วขาว (White kidney beans) จัดอยู่ในกลุ่มเดียวกับถั่วเหลือง ถั่วปากอ้า ถั่วแขก และถั่วพู มีต้นกำเนิดในแถบประเทศแม็กซิโกและกัวเตมาลา เป็นพืชที่อยู่ในอากาศหนาวเย็น ประเทศเราได้มีการทดลองปลูกถั่วขาวและพบว่าสามารถเพราะปลูกได้แต่ไม่ค่อยนิยมปลูกกัน จึงไม่เป็นที่รู้จัก

 

ประโยชน์ของถั่วขาวมีหน้าที่ยับยั้งการทำงานของ เอนไซม์อะไมเลส (L-amylase) ได้มากกว่า 50% ซึ่งส่งผลให้ร่างกายเผาผลาญไขมันเก่าที่สะสมไว้ให้ออกมาใช้ได้มากยิ่งขึ้น รวมไปถึงช่วยลดระดับไตรกรีเซอไรด์ในร่างกาย  สารสกัดที่ได้จากถั่วขาวเรียกว่า สารฟาซิโอลามีน (Phaseolamin) ทำหน้าที่ในการบล็อกแป้ง  ทำให้แป้งไม่ถูกเปลี่ยนเป็นน้ำตาล จึงเป็นการลดปริมาณแคลอรี่ที่สะสมในร่างกายที่มาจากคาร์โบไฮเดรตและยังลดอัตราการเพิ่มขึ้นของน้ำหนัก  ทั้งนี้สามารถลดระดับน้ำตาลในเลือดได้อีกด้วย  อธิบายง่ายๆ คือ อาหารจำพวกแป้งที่เรารับประทานเข้าไปจะไม่ถูกย่อยและไม่ถูกดูดซึมเข้าสู่ร่างกาย  แต่จะถูกขับออกในรูปแบบของกากอาหาร จากผลการวิจัยพบว่า สารฟาซิโอลามีนในถั่วขาว 500 มิลลิกรัม อาจจะช่วยยับยั้งแคลอรี่ได้ถึง 500 แคลอรี่ต่ออาหาร 1 มื้อ

 

ปัจจุบันจึงมีการนำสารสกัดฟาซิโอลามีน ที่สกัดได้จากถั่วขาวมาเป็นส่วนผสมของอาหารเสริมที่ช่วยในเรื่องหุ่นสวยเป็นส่วนใหญ่ ทำให้เป็นที่สนใจของสาวๆ และกลุ่มคนรักสุขภาพที่ต้องการลดหุ่นเพื่อรูปร่างที่ดีขึ้น  ถึงแม้จะเห็นได้ชัดเจนว่าสารฟาซิโอลามีนจะช่วยในเรื่องของการเผาผลาญแป้งและน้ำตาลเป็นหลัก  แต่ก็ไม่ใช่ว่าเราจะรับประทานอาหารพวกแป้งและของหวานได้เต็มที่ เพราะคิดว่าค่อยกินอาหารเสริมจากถั่วขาวตามไปยับยั้งการทำงานของแป้งและน้ำตาลทีหลังได้หรอกนะคะ

 

เพราะขึ้นชื่อว่าอาหารเสริม ก็หมายความว่าเป็นตัวช่วยเสริมในคนที่ต้องการมีรูปร่างดี หุ่นสวย แต่ก็ต้องเปลี่ยนพฤติกรรมการกินอาหารด้วยการลดปริมาณอาหารจำพวกแป้งและน้ำตาลลง หรือเปลี่ยนจากการรับประทานข้าวเจ้าเป็นข้าวซ้อมมือแทน เพราะใยอาหารจากข้าวซ้อมมือจะช่วยชะลอการย่อยและการดูดซึมน้ำตาลให้ช้าลงโดยวิธีธรรมชาติได้เช่นกัน  เรียกว่าร่วมด้วยช่วยกันเพื่อหุ่นสวยรูปร่างดี  ร่วมกับการออกกำลังกายอย่างน้อยวันละ 30 นาที เพราะนอกจากจะได้หุ่นสวยแล้ว ก็ยังดีต่อสุขภาพอีกด้วยค่ะ

 

 


ที่มา: เภสัชจัดให้ นิตยสาร health channel

 

 

 

 

 

 www.Stats.in.th