You are here: Home Beauty Tips Blog รู้ลึกเรื่องกำจัดขนในที่ลับ
รู้ลึกเรื่องกำจัดขนในที่ลับ

แม้จะเป็นพื้นที่ส่วนตัวที่ไม่ได้คิดไปอวดใครๆ แต่ขนบริเวณภายใต้บิกินี่ตัวน้อยนี้ ก็สร้างความกังวลใจให้กับคุณผู้หญิงอยู่ไม่น้อย โดยเฉพาะอย่างยิ่งคู่สามีภรรยาที่มีรสนิยมชอบออรัลเซ็กซ์ ที่แม้จะรักกันอย่างไรแต่การปล่อยให้มีขนรุงรัง สะสมกลิ่นอับชื้นก็อาจจะกระทบอารมณ์เซ็กซ์ให้หดหายไปได้ นอกจากนี้แล้วคนที่สนใจกำจัดขนถาวรส่วนใหญ่มักเป็นคนที่ชอบกำจัดขนด้วยตนเองเป็นประจำอยู่แล้ว ถือเป็นอีกมุมของผู้หญิงที่ใส่ใจความสวยงามทุกรายละเอียดในแบบลับเฉพาะจริงๆ

วิธีกำจัดขนชั่วคราวที่ผู้หญิงนิยม

* ใช้ยาทากำจัดขนทั่วไป ที่มีส่วนผสมของไดซัลไฟด์ ซึ่งจะออกฤทธิ์ไปกัดตรงส่วนต่อระหว่างขนที่โผล่พ้นผิวหนังให้หลุดออกมา ปกติแล้วยาทาจำกัดขนเหล่านี้มักมีส่วนผสมของสารหลายชนิดที่อาจก่อให้เกิดการระคายเคืองต่อผิวหนังในบริเวณที่บอบบางทำให้เกิดผื่นแพ้ได้ง่าย

* การถอน การแว็กซ์และการใช้ลูกกลิ้งไฟฟ้า การกำจัดขนด้วยวิธีเหล่านี้มักทำให้เกิดความบอบช้ำบริเวณผิวหนัง รวมทั้งการใช้คีมหนีบเนื่องจากเห็นไม่ชัดอาจหนีบลึกเกินไปทำให้รูขุมขนบิดเบี้ยว บวมช้ำ ตีบแคบ เมื่อขนเส้นใหม่ยาวขึ้นมาไม่ได้ก็จะมุดลง ทำให้เกิดขนคุด (in grown hair) กลายเป็นตุ่มนูน เกิดอาการคัน ทำให้รำคาญ อดไม่ได้ที่จะมากด บีบ เค้น จนทำให้เกิดเป็นแผลได้

* การโกน วิธีนี้ต้องใช้ความระมัดระวังเป็นพิเศษเพราะเป็นส่วนที่บอบบางมาก

 

พอเกิดความรำคาญใจกับผลที่ได้จากการกำจัดขนต่างๆ เหล่านี้ บางคนก็เลือกที่จะหันมากำจัดขนถาวรเพื่อช่วยให้สะดวก และสบายใจมากขึ้น ด้วยหลายเหตุผลเช่น ต้องการกำจัดขนบริเวณบิกินี่ไลน์ บางคนที่มีขนเยอะทำให้เกิดกลิ่นอับชื้นได้ง่าย ก็จะมากำจัดให้ลดลง หรือทำเพื่อความสวยงาม แต่งให้เป็นรูปทรงต่างๆ เช่น รูปหัวใจ หรือกำจัดออกทั้งหมด ซึ่งบางครั้งก็เกิดจากความต้องการของคู่สมรสเอง

สำหรับคนที่คิดจะทำ ต้องเข้าใจก่อนว่าปริมาณขนที่งอกออกมาให้เห็นั้นมีเพียง 20% เท่านั้น ไม่ใช่ปริมาณขนทั้งหมดที่มี เพราะใต้ผิวหนังยังมีรากสำรองที่ยังเจริญเติบโตหรืออยู่ในระยะพักอีก 80% ดังนั้นก่อนที่จะมาทำการกำจัดขนถาวรนั้น จะต้องหยุดกำจัดขนประมาณ 1 - 2 อาิทิตย์ หรือหยุดเท่าที่พอจะห้ามใจได้ เพื่อให้ขนขึ้นเห็นชัดเจนและมีปริมาณมากพอในการทำแต่ละครั้ง

 

เทคนิคการกำจัดขนถาวรมีให้เลือก 2 แบบคือ

1. เลเซอร์ มีหลายชนิด แต่ที่ได้ผลดีแนะนำเป็น yag laser มีหัวเลเซอร์ขนาดใหญ่ขึ้น ประมาณ 10 -18 มิลลิเมตร ยิง 1 shot จะได้ครั้งละหลายเส้น (ขนตรงบริเวณอวัยวะ 1 ตารางเซนติเมตรมีประมาณ 80 เส้น) โดยแสงเลเซอร์จะไปจับเม็ดสี (pigment) ของขนได้ในระยะ anagen ที่ใต้ผิวหนัง (จึงต้องให้หยุดกำจัดขนด้วยตัวเองก่อน) เพราะถ้าเป็นระยะอื่นจะไม่ได้ผลดีเท่าที่ควร เมื่อพร้อมแล้ว แพทย์จะทายาชาให้ หลังจากนั้นรอยาออกฤทธิ์ ประมาณ 30 นาที - 1 ชั่วโมง ใช้เวลายิงเลเซอร์ประมาณ 5 นาทีหรือขึ้นอยู่กับพื้นที่ที่ต้องการให้ทำ

2. คลื่นวิทยุ RF การใช้คลื่นวิทยุจำกัดขนถาวร เหมาะสำหรับบิกินี่ไลน์ และการแต่งให้เป็นรูปทรงต่างๆ ผลพลอยได้คือ ผิวหนังตรงบริเวณที่ทำจะแห้งขึ้นเพราะต่อมเหงื่อจะถูกกำจัดไปด้วยบางส่วน สำหรับการกำจัดขนถาวรด้วยคลื่นวิทยุนี้ แพทย์จะต้องฉีดยาชาให้เพราะขั้นตอนในการทำจะเจ็บกว่าการยิงเลเซอร์ (หมายความว่าเลเซอร์ก็เจ็บด้วยเหมือนกันนะ) แต่จะทำได้ค่อนข้างคมและเนียนกว่า


ซึ่งในการกำจัดขนแต่ละครั้ง ปริมาณจะลดลงครั้งละ 20% หากใครที่ต้องการให้ลดลงก็อาจจะต้องทำซ้ำ 3 - 4 ครั้ง หรือจนกว่าจะพอใจ ส่วนคนที่ต้องการให้เนียนเลยประมาณ 5 - 7 ครั้ง ก็จะหมด (ขึ้นอยู่กับสีผิว ความแข็งแรงของรากจนและความหนาแน่นด้วย)

 

ผลข้างเคียง

การใช้เลเซอร์อาจเห็นรอยแดงอยู่ประมาณ 1 วัน และถ้าเป็นคลื่นวิทยุ รอยแดงจะอยู่ประมาณ 2 - 7 วัน ก็จะค่อยๆ จางหายไป

 

ค่าใช้จ่าย

* สำหรับเลเซอร์ ถ้ากำจัดขนถาวรทั้งหมด ราคาประมาณ 8,000บาท ต่อครั้ง แบบเเพ็กเกจ 3 ครั้ง ราคาประมาณ 20,000 บาท ถ้าเกิน 3 ครั้งขึ้นไปคิดราคา 50% ต่อครั้ง

* สำหรับคลื่นวิทยุ ซื้อเข็มเล่มละ 2,200 บาท (ใช้เฉพาะบุคคล) คิดราคาแบบจับเวลาชั่วโมงละ 3.000 บาท ถ้าเป็นบิกินี่ไลน์ ครั้งละ 5,000 บาท แบบเเพ็กเกจ 3 ครั้งตกประมาณ 12,000 บาท เกิน 3 ครั้งขึ้นไปคิดราคา 50% ต่อครั้ง

**(ราคาในข้างต้นนี้เป็นราคาเฉลี่ยโดยการประมาณการเท่านั้น)**

 

Expert says: นพ.วิสูตร วงษ์กล้าหาญ ศัลยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านกำจัดขนและเส้นเลือดขอด ให้คำแนะนำเกี่ยวกับการกำจัดขนถาวรไว้ดังนี้

การกำจัดขนถาวรด้วยกรรมวิธีเหล่านี้ไม่อันตรายและไม่มีผลร้ายแรง ทำได้ง่าย หากถามว่าจำเป็นไหม ถือเป็นเรื่องของความพึงพอใจส่วนบุคคลมากกว่า ส่วนใหญ่คนที่เข้ามาปรึกษามักจะมีข้อกังวลมาซักถามเพิ่มเติม เช่น

ขนที่เคยมี ถ้าไม่มีจะเป็นอะไรไหม ก็จะอธิบายโดยให้คนไข้ดูขนที่แขนว่าฝั่งหนึ่งมีขน อีกฝั่งหนึ่งไม่มีหรือบางคนขนเยอะ บางคนไม่ค่อยมีขน ก็ไม่เป็นไร การที่มีขนก็เพราะมีเหตุปัจจัยให้มี หน้าที่ของขนคือช่วยให้ความอบอุ่น ส่วนขนที่อวัยวะเพศนั้นก็ช่วยลดแรงกระแทกและการเสียดสีเท่านั้น

เมื่อไม่มีขน รูขุมขนจะหายไปหรือไม่ ไม่หายแต่จะแคบลง ซึ่งก็เป็นข้อดีที่ทำให้ผิวดูเนียนขึ้น เหงื่อก็ยังออกได้อยู่ปกติ ต่อมเหงื่อก็ยังคงมีอยู่ ทั้งนี้การกำจัดขนถาวรนั้น นอกจากช่วยในเรื่องความสวยงามแล้ว ก็ยังช่วยเรื่องของสุขอนามัยความสะอาดและลดกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์ลงได้ด้วย

 

 

 

 

 

ที่มา: นิตยสารคอสเมติกบิวตี้แอนด์แอนไทเอจจิ้ง

 

 

 

 

***ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวกาย (Body Care)***

ผลิตภัณฑ์โลชั่นปรับผิวขาวกระจ่างใสใน 2 สัปดาห์ www.Stats.in.th