You are here: Home Beauty Tips Blog คางสองชั้น...สร้างปัญหา
คางสองชั้น...สร้างปัญหา

คนเราเมื่ออายุมากขึ้น อะไรๆ ก็ดูไม่ค่อยดีไปหมด สายตาไม่ดี น้ำหนักขึ้น โรคภัยถามหา สารพันปัญหาที่ไม่มีใครอยากเจอ ยิ่งถ้ามาดูถึงรูปลักษณ์ภายนอก ยิ่งกลุ้มใจไปกันใหญ่ เพราะเมื่ออายุมากขึ้น กล้ามเนื้อก็เริ่มหย่อนคล้อย รวมถึงกล้ามเนื้อบริเวณใบหน้าของเราด้วย กล้ามเนื้อหน้าหย่อนก็มีผลต่อกล้ามเนื้อคาง เพราะทุกส่วนของใบหน้าจะตกลงมาอิงกับกล้ามเนื้อบริเวณคาง ทำให้เกิดภาวะคางสองชั้น

 

คาง ซึ่งเป็นจุดหนึ่งที่สำคัญของความงามบนใบหน้า แต่เมื่อคางห้อย ย้อย ก็อาจทำให้ใบหน้าเปลี่ยนรูปไปได้ โดยสาเหตุหลักๆ ของการเกิดปัญหาคางสองชั้น ห้อยย้อยนั้น ส่วนใหญ่เกิดจากไขมันสะสมมาก และการที่ผิวหย่อยคล้อย จากอายุที่มากขึ้นทำให้กรอบหน้าเปลี่ยนไป  คอลลาเจนระดับลึกไม่สามารถยึดจับไขมันไว้เหมือนตอนอายุน้อยๆ แต่ไม่ว่าด้วยสาเหตุใด แน่นอนว่าย่อมไม่เป็นที่ปรารถนาของทุกคน ทุกเพศ ทุกวัย เพราะทำให้กรอบหน้าเราเสียรูปไป


ดังนั้นใครที่กำลังมองหาวิธีแก้ปัญหาคางไม่ได้สัดส่วน คางสองชั้นหรือคางย้อยให้กลับมาสวยงามได้รูปทรง ในทางการแพทย์สามารถแก้ไขได้หลายวิธี แต่หมอจะมาเจาะเฉพาะเทคโนโลยีล่าสุดในการจัดการกับคาง 2 ชั้น

 

เริ่มจากวิธีที่ดีที่สุดก่อนเลยค่ะ เรียกว่า Body Tite หรือ RFAL ซึ่งเป็นเทคโนโลยีใหม่ล่าสุดในการสลายไขมัน โดยอาศัยเทคโนโลยี  RFAL TM ( Radio – Frequency Assisted Liposuction ) เพื่อช่วยในการดูดไขมันออกมา เหมาะกับคนที่เจ้าเนื้อ และมีไขมันที่คางมากๆ แบบที่ฝรั่งเรียกว่า Turky Neck คางกับคอมีไขมันมากเป็นชั้นๆ อาจเกิดได้ทั้งจากการที่มีน้ำหนักตัวมาก มีไขมันสะสม กรรมพันธุ์ หรืออายุที่มากขึ้นร่วมผสมโรง วิธีนี้เป็นการกำจัดไขมันแบบพลิกโฉมวงการก็ว่าได้ เพราะสามารถเอาไขมันออกเฉพาะที่ได้ทันที และยังช่วยทำให้ผิวเรียบกระชับขึ้นอีกด้วย  ใช้พลังงานแบบเดียวกับเทอร์มาจในการสลายไขมัน แล้วจึงดูดออกด้วยท่อขนาดเล็กมากๆ เท่าหัวปากกา เจ็บน้อยและทำได้ง่ายกว่าวิธีดูดไขมันแบบเดิมๆ และที่สำคัญทำให้ผิวเรียบกระชับอีกด้วย แม้ไขมันจะถูกเอาออกไป

 

เทคโนโลยีอีกตัวที่ช่วยแก้ปัญหาคางสองชั้นได้คือ อัลเธอรา (Ultera) เป็นเทคโนโลยีในการยกกระชับผิวในระดับลึก วิธีนี้เหมาะกับคางที่มีไขมันไม่มาก แต่เกิดความหย่อนคล้อยของผิว ทำให้กรอบหน้าเปลี่ยน ด้วยพลังงานคลื่นเสียงความถี่สูงของอัลเธอรา จะลงไปในระดับชั้นผิวหนังลึกที่เรียกว่า SMAS ซึ่งมีลักษณะเป็นโครงข่ายโอบอ้มและรองรับชั้นไขมัน และคอลลาเจนใต้ผิวไว้ทั้งหมด เมื่ออายุมากขึ้น SMAS ก็เริ่มหย่อนคล้อย เป็นที่มาของผิวหย่อยคล้อย อัลเธอราจะส่งพลังงานลงไป ทำให้ตาข่ายที่เปรียบเสมือนโครงของผิวนี้ ขึงตึงอีกครั้ง กรอบหน้าที่หย่อนคล้อยก็จะกลับมากระชับได้รูป

 

นอกจากสองเทคโนโลยีนี้แล้ว ยังมีวิธีการจัดการกับปัญหาคางสองชั้นได้อีกหลายวิธี เช่น การยกกระชับด้วยไหม วิธีนี้แม้จะไม่ใช่วิธีใหม่ แต่ก็มีเทคนิคใหม่ๆ ที่ได้รับการพัฒนาให้มีประสิทธิภาพมากขึ้นเรื่อยๆ เหมือนฟันปลา เข้าไปเกี่ยวดึงผิวหนังให้ยกกระชับขึ้น เหมาะสำหรับการดึงผิวหน้าเฉพาะส่วน อย่างคาง คิ้ว เป็นต้น

 

นอกจากนี้ก็ยังมีวิธีอื่นๆ เช่น Thermage การยกกระชับฟื้นฟูคอลลาเจนระดับลึก ด้วยพลังงาน RF, Nefertiti Lift ซึ่งเป็นเทคนิคการยกกระชับผิวด้วยโบท็อกซ์ หรือการฉีดสลายไขมันที่เรียกกว่า MesoLipo ซึ่งแต่ละวิธีก็มีจุดเด่นที่ไม่เหมือนกัน มีประสิทธิภาพ และผลที่ได้แตกต่างกัน จึงจำเป็นต้องได้รับการดูแลจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพื่อพิจารณาว่าควรใช้เทคโนโลยีใดในการแก้ไขปัญหา เพื่อให้ได้ผลที่ดีที่สุดสำหรับแต่ละบุคคลนะคะ

 

 

 

 

ที่มา: Health channel โดย พญ.นันทภัทร์ สุภาพรรณชาติ

 

 

 

 www.Stats.in.th