You are here: Home Beauty Tips Blog น้ำผึ้งเพื่อสุขภาพ
น้ำผึ้งเพื่อสุขภาพ

สมัยนี้ผลิตภัณฑ์เพื่อการสุขภาพตั้งแต่หัวจรดเท้า รวมไปจนถึงเพื่อสุขภาพภายในนั้น มีให้สาวๆ เลือกช้อปกันอย่างมากมาย ตั้งแต่สินคาราคาสบายกระเป๋า ไปจนถึงราคาสุดแพง แต่มีของใกล้ตัวอย่างหนึ่ง ที่หลายๆ คนอาจจะมองข้ามคุณค่าและประโยชน์ของมัน รวมทั้งราคาก็สุดแสนจะสบายกระเป๋า แถมยังใช้ดูแลได้ตั้งแต่ผิวหน้า ผิวกาย รวมไปจนถึงดูแลสุขภาพได้อีกด้วย เกริ่นมาขนาดนี้ ขอเฉลยให้สาวๆ ได้รู้กันเลยว่า เจ้าสิ่งนั้นก็คือ น้ำผึ้งนั่นเอง

ประโยชน์ของน้ำผึ้งนั้นคือมีสาร antioxidant อยู่มาก รวมไปจนถึงวิตามินบี วิตามินซี ฟอสฟอรัส แคลเซียม และกรดอะมิโน ซึ่งเป็นประโยชน์ต่อร่างกายในการชะลอการเสื่อมของเซลล์ ซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ บำรุงโลหิต และที่มากกว่านั้น ยังบำรุงความงามของผิวพรรณสาวๆ ได้อีกด้วย เราลองมาดูกันว่า มีวิธีในการทานและใช้น้ำผึ้งเพื่อดูแลสุขภาพอย่างไรบ้าง

 

 

 

 

เพื่อสุขภาพกาย

 

  • นอนไม่หลับ หลังทานอาหารเย็นทุกครั้ง ให้ทานน้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ หรือจะทานก่อนนอนก็ได้ จะช่วยให้สาวๆ นอนหลับได้สบายขึ้น
  • ไอและระคายคอ ผสมน้ำผึ้งสองช้อนโต๊ะ กับกระเทียมตำละเอียด น้ำมะนาว เกลือ และพิมเสน อย่างละเล็กน้อย และจิบระหว่างวัน จะช่วยให้คอชุ่มชื้น ลดอาการไอ
  • ท้องอืดท้องเฟ้อ ผสมน้ำผึ้งครึ่งช้อนโต๊ะ กับน้ำขิงครึ่งถ้วยและเกลือเล็กน้อย ดื่มหลังอาหารสามมื้อ จะช่วยขับลมและลดอาการท้องอืด
  • เป็นตะคริว ดื่มน้ำผึ้งวันละ 2 ช้อนโต๊ะในทุกมื้ออาหาร ช่วยลดการเป็นตะคริว

 

 

เพื่อสุขภาพผิว

 

  • หน้าสะอาดด้วยน้ำผึ้ง นำน้ำผึ้งผสมกับคลีนเซอร์ที่คุณใช้ประจำ ในอัตราส่วน 1:1 แล้วใช้ล้างหน้าตามปกติ สังเกตได้ว่า หลังล้างหน้าจะรู้สึกว่าผิวนุ่มชุ่มชื้น และยังช่วยทำลายแบคทีเรียบนผิวหน้าอีกด้วย

  • มาส์กน้ำผึ้ง ผสมน้ำผึ้งกับกล้วยบดละเอียดประมาณครึ่งลูก มาส์กหน้าทิ้งไว้ประมาณ 15 – 20 นาที ประโยชน์ในน้ำผึ้งและสารโพแทสเซียมในกล้วยจะช่วยบำรุงผิวให้นุ่มเนียนและมีสุขภาพดี

  • สครับผิวจากน้ำผึ้ง ผสมน้ำผึ้งกับแอปเปิล และปั่นรวมกัน จากนั้นจึงนำมานวดเบาๆ บนใบหน้าให้ทั่ว จะช่วยขัดเซลล์ผิวออกพร้อมทั้งมอบความชุ่มชื้นให้กับใบหน้าไปพร้อมๆ กัน

  • แก้ผมแห้งหยาบ สำหรับสาวๆ ที่มีผมแห้ง หยาบกระด้าง ให้ผสมน้ำผึ้งกับน้ำมันมะกอกบริสุทธิ์ผสมกันในอัตราส่วนอย่างละ 3 ช้อนโต๊ะ แล้วชโลมให้ทั่วผมของคุณ ทิ้งไว้ประมาณ 5 นาทีแล้วล้างออกให้สะอาด ทำเป็นประจำผมของคุณจะนุ่มลื่นขึ้น

เห็นกันแล้วใช่ไหมว่า ของใกล้มืออย่างน้ำผึ้งที่หลายๆ คนมองข้าม ให้ประโยชน์กับผิวหน้าและผิวกายได้มากมาย

หลายอย่าง แถมยังมีราคาย่อมเยากว่าผลิตภัณฑ์ตามร้านค้าทั่วไปอีกด้วย แถมหลังจากใช้ดูแลสุขภาพแล้ว ยังใช้ปรุงกับ

เมนูอาหารให้อร่อยขึ้นได้อีก แต่ต้องเน้นย้ำว่า ต้องเป็น น้ำผึ้งแท้บริสุทธิ์เท่านั้น ไม่ควรใช้ของปลอมปน เพราะนอกจากจะ

ไม่ได้ประโยชน์เต็มที่ ยังอาจจะได้ผลเสียมาแทน ดังนั้นก่อนสาวๆ จะลองทำตามคำแนะนำด้านบนต่างๆ อย่าลืมเลือกให้ดี

เพื่อประโยชน์กับตัวคุณเองนะจ๊ะ

 

 

 

 www.Stats.in.th