You are here: Home Beauty Tips Blog หุ่นสวยได้ด้วยพริกไทยดำ
หุ่นสวยได้ด้วยพริกไทยดำ

ทราบไหมคะว่า พริกไทยดำ (Black pepper) นั้น เป็นสมุนไพรที่อยู่คู่ครัวไทยมาช้านานแล้ว ช่วยปรุงแต่งให้อาหารต่างๆ มีรสชาติที่อร่อยและจัดจ้านขึ้น

 

 

นอกจากนี้แล้ว ทางการแพทย์แผนตะวันออกยังได้มีการนำเอาประโยชน์ของพริกไทยดำ มาใช้ในการรักษาโรคได้อีกด้วย อาทิเช่น โรคที่เกี่ยวกับกระเพาะอาหาร และลำไส้ ช่วยแก้ปวดและแก้อักเสบ และเนื่องจากพริกไทยดำ จัดเป็นสมุนไพรที่มีฤทธิ์ร้อน เมื่อรับประทานเข้าไป จะช่วยทำให้ร่างกายเกิดการเร่งการเผาผลาญพลังงานได้ดีขึ้น จึงสามารถช่วยทำให้สาวๆ มีหุ่นที่เพรียวกระชับ และเฟิร์มขึ้นได้อีกด้วย  หรือพูดง่ายๆ ก็คือ พริกไทยดำสามารถช่วยลดน้ำหนักได้เป็นอย่างดี สังเกตได้จากผลิตภัณฑ์ลดความอ้วนต่างๆ จะมีส่วนผสมของพริกไทยดำให้เห็นกันอยู่มากมาย

ลองมาดูกันค่ะว่า ทำไมพริกไทยนั้นถึงช่วยทำให้สาวๆ ผอม หุ่นดีขึ้นได้กันนะคะ

นักวิจัยในประเทศสหรัฐอเมริกาพบว่า ในเม็ดพริกไทยดำนั้นมีสารสำคัญที่ชื่อว่า ไพเพอรีน (piperine) ซึ่งมีจุดเด่นในเรื่องของความฉุนและรสชาติที่เผ็ดร้อน และเจ้าสารนี้เองที่จะส่งผลต่อยีนส์ที่ควบคุมการก่อตัวของเซลล์ไขมันให้ทำงานลดลง พร้อมทั้งยังช่วยทำลายเซลล์ไขมันเก่าที่สะสมอยู่ในร่างกายได้อีกด้วย ดังนั้นผลที่ได้รับคือ ไขมันสะสมตามส่วนต่างๆ ของร่างการลดลงไปพร้อมๆ กับผิวหนังส่วนที่หย่อยคล้อยจะกลับมาเฟิร์มและกระชับขึ้น ซึ่งประสิทธิภาพในการลดน้ำหนักของพริกไทยสามารถแยกเป็นข้อให้ชัดเจนได้ดังนี้

* ช่วยควบคุมการเกิดใหม่ของเซลล์ไขมันไปพร้อมๆ กับการทำลายเซลล์ไขมันเก่า ทำให้ผอมลงและมีโอกาสกลับมาอ้วนได้ยากขึ้น

* พริกไทยดำช่วยกระตุ้นให้กระเพาะอาหารหลั่งกรดได้ดียิ่งขึ้น ซึ่งส่งผลให้ระบบการย่อยอาหารทำงานได้ดี เมื่อการเผาผลาญพลังงานมีประสิทธิภาพมากขึ้น จึงช่วยลดการสะสมของไขมันใหม่ในร่างกาย

 

ทานพริกไทยดำอย่างไรดีคะ?

การรับประทานพริกไทยดำเพื่อลดน้ำหนักนั้น มีด้วยกันหลายทางเลือก นอกจากการรับประทานด้วยวิธีการปรุงอาหารตามปกติในทุกๆ มื้อแล้วนั้น ยังสามารถเลือกทานในรูปแบบผลิตเสริมอาหารประเภทแคปซูล ซึ่งภายในแคปซูลนั้นจะบรรจุไว้ด้วยผงพริกไทยดำป่น  ควรรับประทานก่อนมื้ออาหารประมาณ 10 นาที เพื่อประสิทธิภาพในการเผาผลาญพลังงานและไขมัน  ข้อควรระวัง ไม่ควรรับประทานหลังมื้ออาหาร เพราะจะทำให้เกิดอาการเรอและร้อนภายในร่างกายได้  และนอกจากนี้แล้ว การรับประทานผลิตภัณฑ์เสริมอาหารพริกไทยดำป่นแบบแคปซูลเป็นประจำนานติดต่อกันเกินไป แม้จะให้ผลในการลดความอ้วนได้ แต่สารอีกชนิดหนึ่งที่ชื่อว่า อัลคาลอยด์ ไพเพอรีน ที่เมื่อเข้าสู่ร่างกายแล้ว จะทำปฏิกริยาเปลี่ยนเป็นสารก่อมะเร็งในกลุ่มของ เอ็นไนโตรโซไพเพอริดีน (N Nitroso Piperidine) ดังนั้น การบริโภคผลิตภัณฑ์เสริมอาหารพริกไทยดำแบบแคปซูลเพื่อลดความอ้วนเป็นเวลานานเกินไป ก็อาจก่อให้เกิดพิษและมีโอกาสในการเป็นมะเร็งได้นั่นเอง  และนอกเหนือจากการบริโภคพริกไทยดำแล้ว การใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของพริกไทยดำ สำหรับทาภายนอกเฉพาะส่วน ก็มีผลช่วยกระตุ้นการสลายไขมันเฉพาะจุดได้เช่นกันนะคะ ถ้าสาวๆ คนไหนที่ไม่นิยมอาหารรสเผ็ดร้อน ก็สามารถใช้วิธีทาภายนอกมาเป็นตัวเลือกในการช่วยลดน้ำหนักและกระชับผิวได้อีกทางเลือกนึ่งค่ะ

 

สุดท้ายนี้ เราจึงอยากแนะนำสาวๆ ว่า ทานพริกไทยในแบบปรุงสุกกับอาหารทุกมื้อจะได้ประโยชน์และปลอดภัยกว่ามากค่ะ เพราะถึงแม้จะทานมากไปสักหน่อย แต่ร่างกายก็จะสามารถขับออกมาเองได้ตามธรรมชาติ

ถือเป็นอีกหนึ่งวิธีที่จะช่วยลดความอ้วนและทำให้สาวๆ มีหุ่นสวยได้จริง ฉะนั้นเมนูวันนี้และวันถัดไป อย่าลืมเติมพริกไทยลงไปในทุกๆ มื้อกันด้วยนะคะ

 

ขอบคุณเนื้อหาจาก Zalora Thailand

 www.Stats.in.th