You are here: Home Beauty Tips Blog มารู้จักกับฝ้า พร้อมทั้งวิธีดูแลรักษากันเถอะ
มารู้จักกับฝ้า พร้อมทั้งวิธีดูแลรักษากันเถอะ

นอกจากปัญหาสิว ผิวพรรณหมองคล้ำ ริ้วรอยก่อนวัย หรือแม้แต่ผิวหนังหย่อยคล้อย ยังมีอีกหนึ่งปัญหาผิวที่สาวๆ ทุกคนคงจะไม่อยากประสบพบเจอกันแน่นอน นั่นก็คือการมี ฝ้า มากวนใจจนความมั่นใจต้องหดหายไปตามๆ กัน เพราะฝ้านั้นถือเป็นปัญหาผิวหน้าที่ไม่ใช่เรื่องเล็กๆ อีกทั้งการดูแลรักษาก็ต้องใส่ใจกันพอสมควร ดังนั้นถ้าสาวๆ คนไหนกำลังเผชิญกับปัญหานี้อยู่ หรือมีแนวโน้มจากความเสี่ยง งั้นลองมาทำความรู้จักเรื่องฝ้า รวมถึงการดูแลรักษาอย่างถูกวิธีกันเถอะค่ะ

 

 

ฝ้าเป็นความผิดปกติของผิวหนัง ซึ่งเกิดจากเซลล์เม็ดสี (Melanocytes) สร้างเม็ดสีดำ (melanin) มากเกินพอดี ทำ ให้เกิดรอยคล้ำๆเป็นปื้นๆ หรือวงสีน้ำตาล มักเกิดบริเวณใบหน้าโดยเฉพาะตำแหน่งที่ถูกแสงแดดมาก เช่น บริเวณโหนกแก้ม,จมูก,หน้าผาก,คาง และ บริเวณเหนือริมฝีปาก ถ้าเป็นมาก อาจกระจายทั่วหน้า มักพบในผู้หญิงมากกว่าผู้ชาย และ พบมากในวัยกลางคน (Ref: นพ.จรัสศักดิ์ เรืองพีระกุลและทีมงานแพทย์วิจัย มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง)


สาเหตุของฝ้า

ส่วนใหญ่ฝ้าที่พบในเมืองไทย อาจมีประวัติเคยรักษากับหมอผิวหน้า บางคนเคยใช้ครีมหน้าขาว ครีมหน้าใส หรือ ครีมที่ลอกละลายฝ้า หรือครีมลดหน้าดำชนิดแรงมาก่อน ทำให้หน้าบางและเป็นฝ้าได้ง่าย เหตุที่เป็นเช่นนี้เพราะ ผิวหนังเป็นสิ่งห่อหุ้มกาย ที่ช่วยปกป้องภัยจากภายนอก ผิวหนังก็เปรียบเหมือนรั้วบ้าน ถ้าเรารื้อรั้วหรือเหล็กดัดออก บ้านเราก็จะดูสวยเด่น(คล้ายหนังฝรั่งที่บ้านไม่มีรั้ว) แต่สัตว์ร้ายหรือโจรผู้ร้ายก็จะเข้ามาทำลายทรัพย์สินได้ฉันใด การที่เรารักษาฝ้าโดยไม่ถูกวิธี ดังที่กล่าวมาแล้วข้างต้น ก็รังแต่จะทำให้เป็นฝ้า หน้าดำมากขึ้น ฉันนั้น (Ref: นพ.จรัสศักดิ์ เรืองพีระกุลและทีมงานแพทย์วิจัย มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง)

 

ลักษณะของฝ้า

สาวๆ คงจะนึกภาพกันออกนะคะว่า ฝ้ามีลักษณะอาการเช่นไร ซึ่งจุดกำเนิดของฝ้านั้นจะอยู่บริเวณผิวหนังระหว่างชั้นหนังกำพร้าและชั้นหนังแท้ที่มีการสร้างเซลล์เม็ดสีเมลานินผิดปกติ จนเกิดเป็นผื่นสีน้ำตาลหรือดำบริเวณใบหน้าช่วงแก้ม จมูก คาง และหน้าฝาก อีกทั้งยังสามารถกระจายตัวได้อย่างรวดเร็วหากโดนกระตุ้นด้วยปัจจัยที่มีผล เช่น แสงแดด การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน การรับประทานยาคุมกำเนิด สตรีมีครรภ์ รวมไปจนถึงวัยหมดประจำเดือนและกรรมพันธุ์อีกด้วย แถมเมืองไทยยังเป็นเมืองร้อน จึงทำให้การรักษาฝ้านั้นยากยิ่งขึ้นไปอีก ฉะนั้นความสม่ำเสมอและใส่ใจในการดูแลรักษาอย่างต่อเนื่องคือประเด็นสำคัญที่คุณควรใส่ใจนะคะ

 

การดูแลรักษา

ในส่วนของการรักษานั้น คุณต้องสังเกตอาการก่อนว่า ฝ้าเกิดจากสาเหตุใด เช่น หากเกิดเพราะการทานยาคุมกำเนิดหรือเป็นฝ้าระหว่างตั้งครรภ์ หากคุณหยุดใช้ยาหรือหลังจากคลอดบุตรแล้ว ฝ้าจะค่อยๆ จางหายไปเอง แต่อาจใช้เวลานานสักหน่อย หรือในบางราย หากถูกปัจจัยจากภายนอกเช่น ความร้อนและแสงแดดมากๆ ฝ้าอาจจะไม่หายได้ ซึ่งวิธีการักษาฝ้าประเภทนี้สามารถใช้ยาทาเพื่อลดการทำงานของเม็ดสี และขับให้ผิวหนังส่วนที่เกิดฝ้าแล้วนั้นให้หลุดลอกออกไป แต่ย้ำว่ายาทานี้ต้องได้รับการปรึกษาจากแพทย์ผู้เชี่ยนชาญก่อนนะคะ เพราะหากถ้าคุณซื้อยามาทาเอง ผลลัพธ์ที่ได้อาจทำให้ผิวหน้าของคุณแย่ลงได้ค่ะ

 

นอกจากนี้ ยังมีวิธีการรักษาฝ้าด้วยการลอกหน้าด้วยสารเคมี ซึ่งอาจจะต้องทำอย่างระมัดระวังด้วยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเป็นพิเศษ รวมไปจนถึงการรักษาฝ้าด้วยการฉีดสารแอนตี้ออกซิแดนท์และวิตามินเข้าไปใต้ผิวหนัง เพื่อรักษาอาการผลิตเม็ดสีที่ผิดปกติให้ดีขึ้น และเป็นการฟื้นฟูผิวจากภายใน ซึ่งจะช่วยทำให้ฝ้าจางลงได้ และจะให้ผลเร็วกว่าการทายาเพียงอย่างเดียวแน่นอนค่ะ นอกจากนี้หลังการฉีดวิตามินลงสู่ผิวแล้ว การทำทรีทเมนต์ผิวหน้าด้วยวิธีการผลักวิตามินลงสู่ผิวด้วยกระแสไฟฟ้าอ่อนๆ และแสง LED เพื่อช่วยกระตุ้นการทำงานให้ผิวสร้างคอลลาเจนและอีลาสตินเพิ่มมากขึ้นนั้น ก็จะช่วยให้ผิวมีสุขภาพที่ดีและรวดเร็วยิ่งขึ้นด้วยค่ะ

 

เห็นหรือยังคะว่า ฝ้านั้นดูแลรักษาได้ไม่ต่างจากปัญหาผิวอื่นๆ แต่ที่สำคัญ สาวๆ อย่าลืมทาครีมกันแดดทุกครั้งที่ต้องเผชิญกับความร้อนและแสงแดด รวมไปจนถึงหมั่นใช้ครีมบำรุงผิวเพื่อให้มีสุขภาพผิวที่แข็งแรงยิ่งขึ้น แค่นี้ก็ไม่ต้องกลัวแล้วว่าผิวหน้าจะไม่เนียนสวยเหมือนอย่างคนอื่นๆ แล้วล่ะค่ะ

 www.Stats.in.th