You are here: Home Beauty Tips Blog กระดูกดี ความจำเยี่ยม
กระดูกดี ความจำเยี่ยม

เมื่อเข้าสู่วัยสูงอายุ ความเสื่อมถอยของร่างกายจะแสดงออกมาอย่างเห็นได้ชัด ทั้งอวัยวะและระบบต่างๆ ของร่างกายจะเริ่มทำงานแย่ลง (ซึ่งก็เป็นเรื่องปกติ) ยกตัวอย่างเช่น การจดจำ ระบบเผาผลาญของร่างกาย รวมไปถึงความหนาแน่นของกระดูก เป็นต้น มีผลงานวิจัยล่าสุดชี้ให้เห็นว่าฮอร์โมนที่สร้างจากเซลล์กระดูกอาจเพิ่มสมรรณะด้านความจำแก่ผู้สูงอายุ โดยเฉพาะในกลุ่มที่มีปัญหาความจำเสื่อมหรือขี้หลงขี้ลืม

 ผลการศึกษาในหนูทดลองที่ได้รับการตีพิมพ์ในวรสาร Journal of Experimental Medicine ชี้ให้เห็นว่าการออกกำลังกายโดยเฉพาะอย่างยิ่งการยกน้ำหนัก (weight training) จะช่วยกระตุ้นการผลิตฮอร์โมน "ออสทีโอแคลซีน (Osteocalcin)" ซึ่งช่วยป้องกันความเสื่อมสภาพของสมองในวัยชรา

ออสทีโอแคลซิน เป็นฮอร์โมนที่สร้างขึ้นจากกระดูก มีหน้าที่ในการทำงานของร่างกายหลายด้าน รวมไปถึงการช่วยเสริมสร้างความจำด้วย  โดยกระดูกจะผลิตฮอร์โมนชนิดนี้ออกสู่กระแสเลือดในปริมาณมากในวัยเด็กและวัยหนุ่มสาว  แต่ปริมาณจะค่อยๆ เริ่มลดลงทันทีเมื่อย่างเข้าสู่วัยผู้ใหญ่ตอนต้น นักวิจัยจึงตั้งสมมติฐานเพื่อตอบคำตามงานวิจัยว่า หากมีการเสริมฮอร์โมนออสทีโอแคลซินนี้ให้แก่ผู้สูงอายุ จะช่วยทำให้ความจำกลับมามาอยู่ในสภาพดีและแม่นยำเหมือนตอนสมัยหนุ่มสาวได้หรือไม่


นักวิจัยจากศูนย์การแพทย์มหาวิทยาลัยโคลัมเบีย สหรัฐอเมริกาได้ทำการศึกษาหนูทดลอง โดยการให้สารละลายที่มีส่วนผสมของฮอร์โมนออสทีโอแคลซินกับหนูทดลองวัยชราติดต่อกันเป็นเวลา 2 เดือน พบว่าหนูทดลองสามารถผ่านการทดสอบความจำที่แตกต่างกัน 2 ครั้งได้ด้วยคะแนนที่ดีขึ้น เทียบเท่ากับระดับความสามารถในการจำของหนูอายุน้อย นอกจากนี้ยังได้มีการทดลองฉีดพลาสมาจากเลือดของหนูทดลองที่มีอายุน้อย ซึ่งหนูเหล่านี้อุดมไปด้วยออสทีโอแคลซินให้กับหนูที่อายุมากและมีพฤติกรรมหลงลืม พบว่าหนูที่ได้รับพลาสมาดังกล่าวมีความจำดีขึ้น


ดร.เจอราร์ด คาร์เซนที หัวหน้าทีมวิจัยกล่าวว่าฮอร์โมนนี้จะจับเข้ากับตัวรับในเซลล์ประสาทสมองที่เรียกกว่า Gpr158 ซึ่งมีอยู่มากในสมองส่วนความจำหรือฮิปโปแคมปัส  โดยจากการทดสอบขั้นต้นไม่พบว่าฮอร์โมนนี้มีผลข้างเคียงที่เป็นพิษต่อตัวหนูทดลอง จึงมีความเป็นไปได้ที่จะนำมาปรับใช้กับมนุษย์อย่างปลอดภัย แต่จะต้องมีการศึกษาทดลองเพิ่มเติมต่อไป  อย่างไรก็ตามการออกกำลังกายเป็นประจำก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่จะช่วยเพิ่มระดับของฮอร์โมนชนิดนี้ด้วยตนเอง ทั้งยังส่งผลให้กระดูกแข็งแรงอย่างสม่ำเสมอขึ้นอีกด้วย

แก้ไขล่าสุด ใน วันพุธที่ 14 กุมภาพันธ์ 2018 เวลา 04:39 น.
 www.Stats.in.th