You are here: Home Beauty Tips Blog สุขภาพผิวสวยได้หากคุณเลือก...
สุขภาพผิวสวยได้หากคุณเลือก...

 

อย่างที่รู้กันดีว่า อาหารการกิน เป็นสิ่งสำคัญในการดำรงชีวิต ซึ่งเป็นหนึ่งในปัจจัยสี่ ที่ทุกคนมิสามารถปฏิเสธได้ แต่ คุณสามารถที่จะเลือกสิ่งที่มีคุณค่า และมีคุณภาพเพื่อบำรุงให้คุณเป็นคนที่มีสุขภาพดี ผิวพรรณเปล่งปลั่งสดใส มีชีวิตชีวา ขาวนวลเป็นยองใย เหมือนมีแสงออร่าเรืองรองผ่องอำไพไปทั่วรัศมี สีขาวอมชมพูปนเลือดฝาดเมื่อตกกระทบกับแสงแดด ช่างสวยจนใครๆก็ต้องหันกลับมามอง นอกจากนี้ยังส่งผล ถึงสุขภาพจิตที่ดีของคุณที่เป็นกุญแจสำคัญในการสร้างความสัมพันธ์ต่อคนรอบ ข้าง...หากคุณอยากเป็นสาวคนนั้นหล่ะก็ ขอแนะนำ อาหารที่จะช่วยคุณ...

1. ดื่มน้ำสะอาดให้เพียงพอ อย่างน้อยวันละ 8  แก้ว จะเป็นการช่วยชำระของเสีย และสารพิษต่างๆ ออกจากร่างกาย

2. ลดอาหารที่ให้ไขมันสูง และอาหารที่ให้แคลอรี่ สูง พบว่าอาหารที่มีไขมันสูงจะทำให้เกิดโรคหัวใจและ มะเร็งได้ มีงานวิจัยชี้ว่าอาหารไขมันสูงอาจก่อให้เกิด มะเร็งผิวหนังได้ เพราะอาหารไขมันสูงทำให้ภูมิต้านทาน ของร่างกายต่ำ มะเร็งจึงมีโอกาสเกิดง่ายขึ้น

3. กินผลิตภัณฑ์ที่ทำจากนม (dairy products) ที่เป็นชนิดไขมันต่ำ (low-fat) ควรเลือกผลิตภัณฑ์นม เนยที่มีไขมันต่ำ เช่น low-fat  หรือ non fat yoghurt; cottage cheese หรือ skim milk  พวกนี้จะลดไขมันได้ โดยร่างกายไม่ขาดแคลนแคลเซียม พวกปลาซาร์ดีน กระป๋อง ปลาแซลมอนกระป๋อง ก็เป็นแหล่งแคลเซียม ที่สำคัญที่อาจทดแทนการได้แคลเซียมจากนมเนยได้ ผู้หญิงจำเป็นต้องได้รับแคลเซียมให้เพียงพอ ดังนั้น ถึงจะลดการดื่มนมกินเนยเพื่อลดอาหารไขมันสูงเพียงใด ก็ต้องไม่ลืมว่าจะต้องได้รับแคลเซียมให้เพียงพอ มิฉะนั้นจะเกิดโรคกระดูกพรุน (osteoporosis) ได้

สาเหตุสำคัญที่ทำให้เกิดมะเร็งผิวหนังคือ แสงแดด ซึ่งเชื่อว่าทุกท่านคงทราบดีอยู่แล้ว แต่เมื่อไม่นานมานี้ มหาวิทยาลัยแพทย์ Baylor College ที่ เท็กซัสสหรัฐอเมริกา ได้ศึกษาผู้ป่วยที่เป็นมะเร็งผิวหนัง จำนวน 76 คน โดยแบ่งเป็น 2 กลุ่มเท่ากัน กลุ่มแรกจะ ได้อาหารไขมันต่ำ คือได้แคลอรีร้อยละ 20  จากไขมัน และกลุ่มที่ 2 ให้กินอาหารไขมันสูง คือได้แคลอรีร้อยละ 40  จากไขมัน ให้กินอาหารแบบนี้ต่อเนื่องกัน 2 ปี พบว่ากลุ่มแรกซึ่งได้ไขมันต่ำ เกิดรอยโรค ขั้นก่อนเป็นมะเร็งผิวหนัง (pre cancerous lesion)  เพิ่มขึ้นเฉลี่ย 3 รอยต่อคน แต่กลุ่มที่ 2 ซึ่งได้ไขมันสูง พบรอยโรคก่อนเป็นมะเร็งผิวหนังที่เกิดใหม่เฉลี่ย 10 รอยต่อคน นักวิจัยสรุปว่าการได้อาหารไขมันสูง อาจทำให้ร่างกายเสี่ยงต่อการเกิดมะเร็ง เพราะระบบ ภูมิต้านทานของร่างกายจะเสียไป

4.พยายามกินผัก ผลไม้ร่วมด้วยเสมอ เพราะ พืชผักผลไม้ทำให้ร่างกายได้รับวิตามินและเกลือแร่ และยังให้ไฟเบอร์คือกากอาหาร ซึ่งทำให้ระบบ ขับถ่ายทำงานได้ดี

5.กินอาหารที่มีไฟเบอร์ คือกากอาหารให้ เพียงพอ พยายามให้ร่างกายได้รับไฟเบอร์อย่างน้อย วันละ 25  กรัม อาหารพวกข้าวที่ไม่ได้ขัดสี ข้าวกล้อง ถั่ว ถั่วฝักยาว จะให้ไฟเบอร์สูง

ไม่ยากเลยใช่ไหมคะที่จะแบ่งเวลามาใส่ใจผิวของคุณ ลักษณะของการทานทั้ง 5 ชนิด ที่แนะนำไปนั้น เป็นสิ่งที่หาได้ง่ายได้ในชีวิตประจำวันอยู่แล้ว เพราะเรารู้ดีว่า ยุคปัจจุบันสังคมได้เปลี่ยนไป แต่ละคนมีเวลาในการพิถีพิถัน เรื่องการรับประทานอาหารอย่างเช่นสมัยก่อน อย่างไรก็ตามก่อนทานซื้อหาอาหารทุกครั้งขอให้คำนึงถึง สวย สดใส สุขภาพดี ไว้เสมอ แล้วจะช่วยให้คุณ มีแรงบันดาลใจในการเลือกสิ่งที่ดีให้กับคุณ


ที่มา: ขอขอบคุณข้อมูจากวิชัยยุทธจุลสาร ฉบับที่ 37 ประจำเดือน พฤษภาคม - สิงหาคม 2550

เขียนโดย : นายแพทย์ประวิตร พิศาลบุตร

 www.Stats.in.th