You are here: Home Beauty Tips Blog คุณรู้จักผิวตัวเองดีแค่ไหน
คุณรู้จักผิวตัวเองดีแค่ไหน

คุณรู้จักผิวของตัวคุณเองดีแค่ไหน? สาวๆ บางคนมีสภาพผิวมัน บางคนมีผิวแห้ง บางคนก็มีผิวบอบบางแพ้ง่าย แล้วผิวของคุณล่ะ!?

เรื่องของความสวยความงามนั้นไม่เข้าใครออกใคร สาว ๆ ต่างต้องการเครื่องสำอางหรือครีมบำรุงผิวเพื่อประทินความงามให้แก่ตัวเองทั้งนั้น

แต่ก่อนที่จะเลือกเครื่องสำอางหรือจะตัดสินใจซื้อครีมบำรุงผิวเหล่านั้น คุณรู้จักสภาพผิวของตัวเองดีแค่ไหน เพราะถ้าหากเลือกใช้อย่างไม่ระมัดระวัง แทนที่จะสวย แต่กลายเป็นทำให้หน้าของเราพังได้


คุณมีผิวประเภทไหน...?


ในทางการแพทย์ได้แบ่งระดับของผิว ตามความสามารถในการกักเก็บความชุ่มชื้นของผิว ซึ่งแบ่งได้เป็น 4 ระดับ

1.  ผิวแห้ง จะมีน้ำเป็นส่วนประกอบน้อยกว่าผิวธรรมดา คือมีปริมาณน้ำอยู่ในเคอราติน น้อยกว่า 10% และอาจเกิดจาการที่ต่อมไขมันผลิตไขมันได้น้อย ทำให้ผิวสูญเสียน้ำออกไปมาก ผิวจึงแห้งตึงโดยเฉพาะบริเวณ รอบปาก รอบดวงตาจะเห็นรอยย่นเล็กๆได้ แต่หากผิวแห้งมากจะเห็นเป็นขุยหรือแตกได้  สำหรับผู้ที่มีผิวแห้งสามารถสังเกตได้จากผิวหน้าจะเป็นขุยได้ง่าย และแห้งตึงหลังล้างหน้าเสร็จใหม่ๆ  ข้อดีคือ รูขุมขนละเอียด ดูเรียบ ไม่หยาบ ไม่มันเยิ้ม และจะมีปัญหาเรื่องสิวเสี้ยนและสิวอุดตันน้อยกว่าผิวชนิดอื่น ผิวหน้าจะแลดูผ่องสะอาด แต่ข้อเสียสำคัญคือ มักมีริ้วรอยก่อนวัย โดยเฉพาะบริเวณผิวบอบบางเช่น รอบดวงตา

2.  ผิวผสม ผิวโดยทั่วไปมีลักษณะผสมระหว่าง ผิวมันบริเวณที-โซนหรือแถวหน้าผากและจมูก ต่อมไขมันบริเวณนี้จะมีขนาดใหญ่และทำงานได้ดีกว่าบริเวณอื่นจึงทำให้มีปัญหา เรื่องสิวได้  ส่วนผิวบริเวณแก้มทั้งสองข้างจะมีลักษณะผิวธรรมดาหรือผิวแห้ง   ปัญหาที่เกิดขึ้นกับผิวผสมคือ เนื่องจากเป็นผิวที่มีทั้งผิวแห้งและผิวมันรวมกัน ทำให้อาจมีปัญหาเรื่องสิวได้ง่ายที่บริเวณที-โซน และผิวแห้งตึงเป็นขุยหลังการล้างหน้าบริเวณแก้มทั้งสองข้าง

3.  ผิวธรรมดา ผิวธรรมดามีน้ำเป็นส่วนประกอบอยู่ประมาณ 15-25% เป็นผิวที่มีความละเอียด ปริมาณไขมันที่พอเหมาะ มีความชุ่มชื่นและสดใส เป็นผิวที่ทุกคนปรารถนา ส่วนใหญ่แล้วพบในช่วงอายุก่อนวัยรุ่น ซึ่งยังไม่มีการผลิตฮอร์โมนเพศมากระตุ้นการทำงานของต่อมไขมัน ผิวปกติจึงเรียบเนียน รูขุมไม่หยาบและไม่เป็นขุยง่าย เรียกได้ว่าผิวมีความยืดหยุ่นสูงไม่มีความมันเยิ้มบนใบหน้าและไม่แห้งตึง แม้กระทั่งหลังการล้างหน้าใหม่ ๆ ผิวปกติจึงมักไม่มีปัญหา


4.  ผิวมัน จะมีน้ำหล่อเลี้ยงพอๆ กับผิวธรรมดา แต่ลักษณะของผิวจะมีรูขุมขนที่กว้างกว่าปกติเนื่องจากต่อมไขมันจะมีการผลิต น้ำมัน และหลั่งออกมาอยู่ตลอดเวลา  ผิวลักษณะนี้จึงดูหยาบ ไม่เรียบสวย เกิดการอุดตันและกลายเป็นสิวได้ง่าย  โดยเฉพาะในวัยรุ่นซึ่งฮอร์โมนเพศจะมีบทบาทมากในการกระตุ้น การทำงานของต่อมไขมัน  ดังนั้นจึงพบว่าวัยรุ่นเป็นสิวมากกว่าคนแก่ แต่ข้อดีของผิวมันคือจะไม่ค่อยพบเห็นริ้วรอยเหี่ยวย่นเหมือนกับคนผิวแห้ง   การเกิดปัญหาสิวหรือสิวเสี้ยนที่พบนั้น ซึ่งแท้จริงแล้วไม่ใช่สิว แต่เป็นลักษณะที่รูขุมขนขยายตัวและมีขนอ่อนแทรกขึ้น เมื่อแทรกหลายเส้นเข้าก็เกิดการรวมตัวของไขมันในบริเวณดังกล่าวจนแข็งเป็น เสี้ยนเล็กๆ สีดำ จึงเรียกกันว่าสิวเสี้ยน ซึ่งมักเกิดบริเวณ คาง และรอบปาก เป็นต้น


เอาละสาวๆ  ทีนี้ก็มาลองทดสอบกันดูว่า เรามีสภาพผิวเป็นแบบไหน

1. ทุกครั้งที่มีการล้างหน้าอย่างหมดจดแล้ว คุณรู้สึกอย่างไร

ก.   รู้สึกผิวหน้าแห้งและคันๆ
ข.  ชิลๆ สบายๆ สดชื่น
ค.  รู้สึกตึงๆ และยังหลงเหลือเงามันเฉพาะทีโซน
ง.  รู้สึกว่าหน้ายังมันๆ

2. ลองทารองพื้นไว้ซัก 2-3 ชั่วโมง โดยไม่ต้องลงแป้งทับ แล้วดูว่าผิวคุณมีสภาพเป็นอย่างไร

ก.  ผิวไม่เรียบ มีคราบรองพื้นฝังอยู่เป็นริ้ว ๆ ตามร่องแก้มหรือริ้วรอย
ข.  เรียบเนียน
ค.  เป็นมันวาวนิดๆ หรือเป็นมันเฉพาะทีโซน
ง.  หน้ามัน รองพื้นไหลเยิ้ม

3. ช่วงกลางวัน ถ้าไม่ทามอยส์เจอร์ไรเซอร์หรือครีมกันแดด ผิวของคุณจะมีสภาพเป็นอย่างไร

ก.  แห้งเป็นขุย
ข.  ปรกติดี
ค.  รู้สึกตึงๆ
ง.  ผิวเงามันวาว

4. หลังจากทามอยส์เจอร์ไรเซอร์ไปได้ 2-3 ชม. ผิวที่แก้มคุณมีสภาพเป็นอย่างไร

ก.  เป็นขุยๆ
ข.  เรียบเนียน
ค.  มันเฉพาะทีโซน
ง.  เป็นมันวาว หรือเป็นมันเยิ้ม

5. คุณรู้สึกอย่างไร เวลาใช้โทนเนอร์

ก.  ผิวหน้าตึงและระคายเคือง หรือแสบแดง
ข.  เย็นสบาย
ค.  ผิวหน้าตึง
ง.  รู้สึกผิวสะอาดสดชื่น แต่สักพักหน้าก็กลับมามันอีกทีนี้ลองมาเช็คคำตอบกันดูค่ะ...

ถ้าคำตอบส่วนใหญ่คือ ข้อ ก. แสดงว่าคุณมีผิวแห้งและระคายเคืองง่ายค่ะ

ถ้าคำตอบส่วนใหญ่เป็น ข้อ ข. แสดงว่าคุณมีผิวธรรมดา

ถ้าคำตอบส่วนใหญ่เป็น ข้อ ค. แสดงว่าคุณมีผิวผสมจ้า

และถ้าคำตอบส่วนใหญ่เป็น ข้อ ง. แสดงว่าคุณมีผิวมันนั่นเองค่ะ

 

 

 

 

 

 

 

 www.Stats.in.th