You are here: Home Beauty Tips Blog เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับ กลูโคซามีน (Glucosamine)
เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับ กลูโคซามีน (Glucosamine)
วันนี้ขอแอบให้ความรู้ที่ไม่ได้เกี่ยวข้องกับความสวยความงามซักนิดนึงนะค

คุณสาวๆ ที่น่ารักทั้งหลายอย่ามั่วแต่เอาใส่ใจกับรูปร่างหรือความสวยความงามจนลืมดูแลคนสำคัญที่รักคุณกันนะคะ  ในบทนี้ขอกล่าวถึง คุณพ่อคุณแม่หรือคุณย่าคุณตาคุณยายของเราทั้งหลายค่ะ เพราะเราเพิ่งจะผ่านเทศกาลมหาสงกรานต์มา มีใครได้ไปรดน้ำไหว้ขอพรท่านกันบ้างรึปล่าวจ๊ะ เอ๊า ยกมือขึ้น...

แล้วกลูโคซามีนมาเกี่ยวกับพ่อเฒ่าแม่แก่ที่เคารพรักของเราได้อย่างไร......ลองมาดูกันค่ะ
กลูโคซามีน คืออะไร และมีความสำคัญอย่างไรกับเรา..? กล่าวคือ มันเป็นตัวกระตุ้นการผลิตเนื้อเยื่อที่เกี่ยวพันระหว่างกระดูกและข้อ  ซึ่งอาจช่วยบรรเทาอาการเสียดสีและปวดอันเกิดจากโรคกระดูกและข้ออักเสบค่ะ

กลูโคซามีนจริงๆ แล้วนั้นเป็นสารที่ร่างกายของเราสามารถผลิตได้เองโดยการสังเคราะห์จากน้ำตาลกลูโคส   และเป็นสารซึ่งปรากฏอยู่ในเนื้อเยื่อเกือบทุกชนิดในร่างกายของเรา   เซลล์ของกระดูกอ่อนที่ผิวข้อต่อจะใช้กลูโคซามีนเป็นสารตั้งต้นในการสังเคราะห์โปรติโอกลัยแคน ซึ่งเป็นสารสำคัญในส่วนประกอบที่เป็นโครงสร้างของกระดูกและไขกระดูก   อย่างไรก็ตามเมื่ออายุของคนเรามากขึ้น การทำงานของเซลล์กระดูกอ่อนก็จะทำงานเฉื่อยลง  ความสามารถในการสังเคราะห์กลูโคซามีนและโปรติโอกลัยแคนก็ต่ำลงด้วยเช่นกัน    ทำให้โครงสร้างของกระดูกอ่อนแอลงและเสี่ยงต่อการแตกสลายจากการใช้งานต่างๆ  รวมถึงศักยภาพในการซ่อมแซมการสึกหรอของไขข้อต่างๆ ของร่างกายก็เสื่อมลงด้วยเช่นกัน

ขอใช้ภาพอธิบายแบบง่ายๆ เพื่อให้เข้าใจการทำงานของเจ้ากลูโคซามีนละกันนะคะ (ภาพประกอบพอใช้ได้มั้ยคะ)

 

กลูโคซามีนออกฤทธิ์อย่างไร ร่างกายของคนเราจำเป็นต้องใช้กระดูกอ่อน ดังนั้นเพื่อป้องกันไม่ให้กระดูกเสียดสีกัน และช่วยผ่อนแรงกระแทกเมื่อเราเคลื่อนไหว  แต่อย่างที่กล่าวไว้ในข้างต้นว่าเมื่อเราอายุเพิ่มมากขึ้น ระดับของกลูโคซามีนตามธรรมชาติที่อยู่ในกระดูกอ่อนก็จะค่อยๆ ลดลง (ส่วนทางกับอายุค่ะ...แย่จัง!)  ซึ่งอาจทำให้กระดูกอ่อนระหว่างข้อต่อลดจำนวนลงด้วย  ผลที่ตามมาก็คือ เกิดกระดูกและไขข้ออักเสบค่ะ

การทานผลิตภัณฑ์เสริมกลูโคซามีนนั้นอาจช่วยร่างกายสร้างกระดูกอ่อนที่สูญเสียไปได้ และช่วยรักษาระดับกลูโคซามีนในผู้สูงวัยด้วย แต่มีงานวิจัยบางชิ้นที่ให้ผลออกมาว่า  กลูโคซามีนที่ทานเสริมเข้าไปนั้นจะรบกวนการทำงานของอินซูลิน จึงไม่เหมาะสำหรับผู้ป่วยที่เป็นโรคเบาหวาน

ประโยชน์ในการรักษาโรคไขข้ออักเสบ

มีผลวิจัยว่าการใช้ผลิตภัณฑ์เสริมกลูโคซามีนติดต่อกันเป็นเวลานาน อาจช่วยให้ผู้ป่วยบางรายสร้างกระดูกอ่อนขึ้นมาทดแทน และช่วยลดความเจ็บปวดและความรุนแรงของข้ออักเสบลงได้ค่ะ

**คำแนะนำส่วนตัว  อาหารเสริมทุกชนิดมีผลต่อร่างกายไม่ทางตรงก็ทางอ้อม ก่อนหาซื้อมารับประทานควรหาข้อมูลหรือศึกษาให้แน่นอนก่อนตัดสินใจค่ะ เพื่อตัวคุณเองและคนที่คุณรัก  แล้วอย่าลืมคนที่รักคุณด้วยนะคะ**

 

 

: Prim  Sisters & Co.

 

 

 

 

 

 www.Stats.in.th