You are here: Home Beauty Tips Blog ยาคุมกำเนิดใช้ให้ถูกวิธี..ปลอดภัยไร้กังวล
ยาคุมกำเนิดใช้ให้ถูกวิธี..ปลอดภัยไร้กังวล

คุณสาวๆ ที่ไม่โสดแล้วทั้งหลายของ S&C เคยสงสัยมั้ยคะว่าถ้าเราเกิดลืมทานยาคุมไป 1 วันแล้วเราจะต้องทำยังไงเพื่อให้ยาคุมที่เราทานนั้นยังคงมีประสิทธิภาพของมันอยู่....


มีบทความของภศ.ศันสนีย์ จริยสุธรรมกุล เภสัชกรประจำศูนย์สารสนเทศทางยาโรงพยาบาลไทยนครินทร์ เขียนเกี่ยวกับยาคุมกำเนิดและวิธีใช้ที่ถูกต้องเพื่อความปลอดภัยและให้ได้ประสิทธิภาพของยาสูงสุดมาค่ะ  จึงขอหยิบยกเรื่องนี้ขึ้นมาให้สาวๆ ชาวซิสเตอร์แอนด์โคทั้งหลายได้อ่านกันเผื่อเป็นข้อมูลที่มีประโยชน์ในอนาคตอันใกล้ค่ะ

Q: ถ้าลืมกินยาคุมควรทำอย่างไร

A: หากลืมกินยาเป็นเวลาไม่เกิน 12 ช.ม. ประสิทธิภาพการคุมกำเนิดของยาจะยังคงอยู่ ให้กินยาเม็ดดังกล่าวทันทีที่นึกขึ้นได้ และกินเม็ดต่อไปในเวลาเดิม

หากลืมกินยาเป็นเวลามากกว่า 12 ช.ม. ประสิทธิภาพการคุมกำเนิดของยาจะลดลง ถ้าจำนวนเม็ดยาที่ลืมกินมากเท่าไหร่โอกาสเสี่ยงต่อการตั้งครรภ์จะเพิ่มขึ้นเป็นสัดส่วนโดยตรง จะมีโอกาสตั้งครรภ์สูงกว่าหากลืมกินในช่วงต้นและช่วงท้ายของแผงยา  จึงควรปฏิบัติดังนี้

  • หากลืมกินยา 1 เม็ดในสัปดาห์ที่ 1 ควรกินยาทันทีที่นึกได้ (แม้จะต้องกิน 2 เม็ดในเวลาเดียวกัน) และกินยาเม็ดต่อไปในเวลาเดิม  และในการคุมกำเนิดด้วยวิธีอื่นเพิ่มเติมด้วย เช่นให้คุณผู้ชายใส่ถุงยางอนามัยใน 7 วันต่อมา หากมีเพศสัมพันธ์ในสัดปาห์ก่อนที่จะลืมกินยาอาจตั้งครรภ์ได้
  • หากลืมกินยา 1 เม็ดในสัปดาห์ที่ 2 กินยาเม็ดที่ลืมทันทีที่นึกขึ้นได้ (แม้จะต้องกินยา 2 เม็ดในเวลาเดียว) และกินยาเม็ดต่อไปในเวลาเดิม ประสิทธิภาพการคุมกำเนิดจะยังคงอยู่ไม่จำเป็นต้องใช้การคุมกำเนิดวิธีอื่นเพิ่มเติม
  • หากลืมกินยา 1 เม็ดในสัปดาห์ที่ 3 กรณีกินยาคุมแบบ 21, 22 เม็ด ไม่ต้องใช้การคุมกำเนิดวิธีอื่นเพิ่มเติม
  • กินยาเม็ดที่ลืมทันทีที่นึกได้ (แม้จะต้องกินยา 2 เม็ดในเวลาเดียวกันก็ตาม) และกินยาเม็ดต่อไปในเวลาเดิม เริ่มยาแผงใหม่ทันทีที่แผงเดิมหมดโดยไม่ปล่อยให้มีระยะหยุดยาระหว่างการใช้ยา 2 แผง คุณอาจจะไม่มีเลือดประจำเดือนออกจนกว่าแผงที่ 2 จะหมด แต่อาจมีเลือดประจำเดือนออกเป็นหยดหรือกะปริบกะปรอยในระหว่างที่กินยา
  • หยุดกินแผงที่ใช้อยู่ ปล่อยให้มีการหยุดยา 7 วันหรือน้อยกว่านั้น (นับรวมวันที่ลืมกินยาด้วย) และเริ่มยาแผงใหม่ วิธีนี้จะสามารถเริ่มกินยาแผงใหม่ในวันเดียวกับที่เคยใช้ประจำ
  • กรณีที่กินยาคุมแบบ 28 เม็ด กินยาเม็ดที่ลืมทันทีที่นึกได้ (แม้ว่าจะต้องกิน 2 เม็ดในเวลาเดียวกันก็ตาม) และกินยาเม็ดต่อไปในเวลาเดิม เริ่มยาแผงใหม่ทันทีที่กินแผงเดิมหมด  ให้สังเกตช่วงที่กินเม็ดที่ไม่มีฮอร์โมนถ้าไม่มีประจำเดือนอาจจะตั้งครรภ์ได้ ควรปรึกษาเเพทย์

Q: ถ้ากินยาคุมนานๆ แล้วจะทำให้เป็นมะเร็วจริงหรือ

A: ในภาวะปกติยาคุมจะไม่ทำให้เกิดมะเร็งในคนที่ทานยาเม็ดคุมกำเนิด นอกจากในหญิงที่มีโอกาสที่จะเป็นอยู่แล้ว แนะนำหญิงที่กินยาเม็ดคุมกำเนิดชนิด combined pill มานาน 4-5 ปี ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจมะเร็งปากมดลูกทุกปี

Q: เราควรกินยาคุมกำเนิดสลับยี่ห้อไปมาเพื่อสลับฮอร์โมนจริงมั้ย

A:ยาเม็ดคุมกำเนิดนั้นมีหลากหลายี่ห้อ ซึ่งแต่ละยี่ห้อก็จะมีฮอร์โมนที่แตกต่างกัีน บางยี่ห้อเป็นฮอร์โมนแบบผสม บางยี่ห้อเป็นแบบ progesterone เดี่ยวๆ หรือแบบ minipill และขนาดของฮอร์โมนก็แตกต่างกันออกไป บางยี่ห้อมีฮอร์โมนสูง บางยี่ห้อมีขนาดต่ำ การกินสลับยี่ห้อนั้นสามารถทำได้แต่อาจจะมีอาการข้างเคียงเกิดขึ้นได้ เช่น ถ้าเปลี่ยนไปกินยี่ห้อที่มีระดับฮอร์โมนสูงขึ้นก็อาจจะมีผลทำให้ประจำเดือนมามากขึ้น อาจมีอาการคลื่นไส้ อาเจียนได้มากขึ้นด้วย หรือถ้าเปลี่ยนไปทานยี่ห้อที่มีขนาดฮอร์โมนต่ำก็อาจจะมีผลทำให้เกิดเลือดออกกะปริบกะปรอยหรือบางคนอาจประจำเดือนมเป็นหยดหรือไม่มาเลยใน 2-3 แผงแรกก็เป็นได้ที่มา: ขอขอบคุณนิตยสารสุขภาพดีฉบับเดือน มี.ค.52

 

 

 

 

 www.Stats.in.th