You are here: Home Beauty Tips Blog มารู้จักและป้องกันเจ้าเซ็บเดิร์มกันค่ะ
มารู้จักและป้องกันเจ้าเซ็บเดิร์มกันค่ะ

ช่วงนี้อากาศค่อนข้างจะแปรปวนนะคะ เดี๋ยวร้อนจัด เดี๋ยวฝนตก คุณผู้อ่านต้องรักษาสุขภาพให้ดีๆ กันน๊า เดี๋ยวจะไม่สบายนะคะ

พอดีมีพี่คนนึงเค้ามาปรึกษาพริมว่าสามีของพี่เค้าชอบเป็นผื่นขึ้นบริเวณที่แขน (จริงๆ ก็ไม่ได้ชอบให้เป็นหรอกค่ะ แต่เจ้าผื่นมันตื้อไม่เลิก) และทำอย่างไรก็ไม่หายขาดซักที พริมเลยนึกขึ้นได้ว่ามันมีเจ้าโรคผิวหนังอยู่ชนิดนึงที่คนในปัจจุบันนี้เป็นกันเยอะเลย ซึ่งปัจจัยที่ทำให้เกิดก็ได้แก่ ช่วงที่ร่างกายอ่อนแอหรือจากภูมิแพ้ อากาศหรือฤดูเปลี่ยนแปลง ความร้อนจากแสงแดดและเหงื่อ เป็นต้นค่ะ

เจ้าโรคนี้มีชื่อว่า Seborrheic Dermatitis หรือที่ภาษาไทยเรียกว่า "เซ็บเดิร์ม" ค่ะ

เซ็บเดิร์ม เป็นโรคผิวหนังชนิดหนึ่งที่มีลักษณะเป็นผื่นแดงหรือมีขุย และมีอาการคันร่วมด้วยในบางครั้ง เมื่อเกาก็จะลามมากขึ้น  มักจะเกิดขึ้นตามหว่างคิ้ว ไรคิ้วหรือไรผม บางรายมีผื่นเฉพาะแค่ใบหน้า แต่บางรายก็สามารถไปขึ้นอยู่ตามตัว หน้าอก หรือตามแขน ขา ได้เหมือนกันค่ะ (มักจะชอบขึ้นบริเวณที่อับชื้น เหงื่อออกง่าย หรือตามในร่มผ้า)

ความรุนแรงหรืออันตรายของโรคนี้จะมีแค่สร้างความรำคาญใจ หรือทำให้ผิวของผู้ที่เป็นดูไม่หมดจรดสวยงามเท่านั้นเองค่ะ ไม่อันตรายแต่อย่างใด แล้วก็ไม่ใช่้โรคติดต่อนะคะ ผู้ที่เป็นโรคเซ็บเดิร์มนั้นมักไม่หายขาด จะเป็นๆ หายๆ และมักจะกำเริบหรือมีผื่นขึ้นเวลาที่ร่างกายอ่อนแอ หรือสัมผัสกับสิ่งกระตุ้นบางอย่างเช่น ฝุ่น ควัน เหงื่อ ความร้อน อากาศที่เเปรปวน หรือแม้แต่ช่วงที่อากาศเปลี่ยนฤดู รวมไปถึงอาการผื่นแพ้จากการใช้เครื่องสำอางค์ด้วยเช่นกันค่ะ

การป้องกันและรักษาตัวให้ห่างไกลจากเจ้าเซ็บเดิร์ม

การป้องกันคือ คุณผู้่อ่านต้องคอยสังเกตร่างกายของคุณเองว่าผิวของคุณนั้นง่ายที่จะเกิดปฏิกิริยากับอะไร หรือปัจจัยใดนั้น เช่น บางรายพอเหงื่อออกซักพักอาการผื่นแพ้ก็จะกำเริบ หรือบางรายแพ้แอลกอฮอล์พอไปใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมนั้นๆ อยู่ก็จะมีอาการขึ้นมาได้ค่ะ ดังนั้นคุณควรจะหลีกเลี่ยงไม่ให้ไปสัมผัสกับสิ่งกระตุ้นเหล่านั้นก็จะทำให้เจ้าเซ็บเดิร์มไม่แวะมาเซย์ hi กับคุณได้จ้า

สำหรับคุณสาวๆ ที่เจ้านี่เคยแวะเวียนไปเยี่ยมมาเรียบร้อยแล้ว ก็ไม่ต้องกังวลใจไปนะคะ วิธีรักษาเองง่ายๆ คือ ใช้คารามายด์ทาบริเวณที่เป็นค่ะ และต้องไม่เผลอไปเกาเป็นอันขาดเลยนะคะ ไม่งั้นเจ้าเซ็บเดิร์มมันจะส่งสัญญาณ SOS เรียกเพื่อนมาช่วยกันลามไปบริเวณอื่นด้วยค่ะ

ข้อควรระวังอีกข้อนึงก็คือ ถ้าคุณผู้่อ่านท่านใดรักษาผื่นเซ็บเดิร์มด้วยครีมแก้แพ้ที่มีสารสเตอรอยด์ผสมอยู่ ไม่ควรทาเป็นประจำนะคะ อธิบายเพิ่มเติมก็คือ ไม่ควรทาครีมแก้แพ้ที่มีสเตอรอยด์โดยที่ยังไม่มีอาการขึ้นผื่นเพียงเพื่อหวังจะป้องกันไม่ให้เกิดอาการแพ้  เพราะการทาสเตอรอยด์เป็นประจำจะทำให้ผิวของคุณติดยาหรือดื้อยาได้ค่ะ  ควรทาเมื่อเกิดอาการแพ้เท่านั้น

สำหรับในรายที่เป็นมาก สิ่งแรกที่ควรจะรีบทำก็คือ คุณควรจะไปปรึกษาแพทย์ เพื่อให้แพทย์วินิจฉัยอาการของโรคได้อย่างถูกต้องค่ะ


ขอให้สาวๆ สมาชิก S&C สุขภาพแข็งแรง ห่างไกลจากเจ้าเซ็บเดิร์มกันทุกคนเลยค่ะ


: Prim  Sisters & Co.


***ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวกาย (Body Care)***

ผลิตภัณฑ์โลชั่นปรับผิวขาวกระจ่างใสใน 2 สัปดาห์ www.Stats.in.th