You are here: Home Beauty Tips คอเริ่มเหี่ยว...ทำอย่างไรดี!?

หลายคนเลือกทำสารพัดวิธีเพื่อให้ใบหน้าดูเปล่งปลั่งเต่งตึง ทั้งฉีดโบท็อกซ์ ทำเลเซอร์ ตลอดจนการร้อยไหม รวมไปถึงการผ่าตัดดึงหน้ายกกระชับผิว  แต่เดี๋ยวก่อนคุณสาวๆ คงจะลืมอะไรไปหรือป่าวคะ ถึงแม้ว่าหน้าคุณจะเต่งตึง แต่ผิวบริเวณลำคอล่ะ ยังคงมีริ้วรอยและเหนียงอยู่เลย  ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้คุณสาวๆ ดูมีอายุขึ้นซะด้วยสิ  มาถึงประโยคนี้แล้ว เชื่อว่าสาวๆ หลายๆ คนอาจเดินไปส่องกระจกเพื่อดูเหนียงใต้คางดู  วันนี้ทางเว็บเรามีเทคโนโลยีใหม่ๆ เพื่อช่วยยกกระชับลำคอมาแนะนำค่ะ ไม่จำเป็นต้องผ่าตัดพักฟื้นนานๆ ด้วยนะคะ

 

เฟิร์มกระชับด้วยคลื่นเสียง

การรักษาเพื่อยกกระชับผิวบริเวณใบหน้าและลำคอเท่าที่ผ่านมา มีหลากหลายวิธี ไม่ว่าจะเป็น E-metrix เป็นกลุ่มคลื่นวิทยุซึ่งค่อนข้างเจ็บน้อย แต่ต้องใช้เวลารักษานาน ทำหลายหนกว่าจะเห็นผล แต่ในปัจจุบันมีการรักษาโดยเทคโนโลยีใหม่ๆ อย่างคลื่นเสียง โดยใช้เครื่อง Ulthera ซึ่งเป็นนวัตกรรมใหม่ล่าสุดในวงการแพทย์ผิวหนัง  สามารถส่งพลังคลื่นเสียงความถี่สูงเข้าไปยังผิวแล้วเปลี่ยนเป็นความร้อนจุดเล็กๆ จำนวนมากลงสู่ชั้นใต้ผิวหนัง เพื่อไปช่วยกระตุ้นให้เกิดการสร้างคลอลาเจนและสามารถลงสู่ผิวได้ลึกอย่างสม่ำเสมอ  โดยเเพทย์ผู้รักษาจะสามารถเห็นสภาพผิวหนังที่กำลังรักษาผ่านหน้าจอเครื่องได้ตลอดเวลา ทำให้ได้การรักษาที่แม่นยำสูงและได้ผลที่แน่นอนกว่า แถมยังมีความปลอดภัยสูง เพราะจะไม่กระทบต่อผิวข้างเคียง

 

ทำที่คอจะเจ็บมั้ย

ปกติแล้ว Ulthera เป็นที่นิยมค่อนข้างสูง สำหรับผู้ที่ต้องการยกกระชับผิวหน้าโดยไม่ใช้วิธีผ่าตัด แต่สำหรับลำคอหลายคนอาจจะคิดว่าผิวหนังบริเวณนี้ค่อนข้างบางกว่าผิวบนใบหน้า จึงต้องเจ็บมากแน่เลย ซึ่ง พญ.ดารินทร์ ม่วงไทย ผู้เชี่ยวชาญด้านศัลยกรรมแห่ง The Sib Clinic ได้กล่าวว่า "ขณะทำการรักษาด้วย Ulthera แพทย์จะค่อยๆ ปล่อยคลื่นอัตร้าซาวนด์ลงสู่เนื้อเยื่อใต้ผิวหนัง จะทำให้ความรู้สึกเจ็บแบบพอทนได้ และจะรู้สึกอุ่นที่บริเวณใต้ผิวหนังเท่านั้น ซึ่งความรู้สึกนี้จะแตกต่างกันไปในแต่ละบุคคล โดยทั่วไปแล้ว Ulthera จะค่อนข้างเจ็บเพราะใช้พลังงานลึก โซนกลางลำคอหรือต่อธัยรอยด์จึงต้องหลีกเลี่ยง นอกจากนี้แล้ว Ulthera ยังสามารถใช้กับบริเวณส่วนอื่นๆ ของร่างกายได้อีกด้วย เช่น หลังมือ เป็นต้น จะช่วยให้ริ้วรอยเล็ก ตรงหลังมือดูเรียบและตึงขึ้นได้  แต่วิธีนี้ยังไม่แพร่หลายมากนัก และยังให้ผลที่ไม่ชัดเจนเท่ากับผิวบริเวณใบหน้าและลำคอ"

 

ใช้เวลานานแค่ไหนจึงจะเห็นผลลัพธ์

หลังทำอาจมีรอยแดงที่ผิวเล็กน้อย แต่จะหายไปภายในไม่กี่ชั่วโมง  สามารถสังเกตเห็นความแตกต่างได้แต่ยังไม่เต็มที่นัก หลักจากนั้นผิวจะค่อยๆ ดีขึ้นเรื่อยๆ จนประมาณ 3-4 เดือนหลังทำ จึงได้เห็นผลลัพธ์ได้เต็มที่ "หลังทำ ควรรักษาสุขภาพให้ดี เช่น รับประทานอาหารที่ดีมีประโยชน์ ดื่มน้ำป่าวและพักผ่อนให้เพียงพอต่อวัน  พร้อมหมั่นบำรุงผิวด้วยสารเติมเต็มให้ความชุ่มชื้นแก่ผิวอย่างไฮยาลูรอนิกแอซิต ที่ช่วยเรื่องริ้วรอยตื้นๆ เล็กๆ ให้ดูจางลง นอกจากนี้แล้ว ควรมีการผลัดเซลล์ผิวบนชั้นด้วยสารกลุ่มวิตามินเอ หรือกลุ่มกรดผลไม้ AHA หรือ BHA แต่เนื่องจากผิวบริเวณลำคอนั้นค่อนข้างบอบบาง จึงไม่ควรใช้สารเคมีในการผลัดเซลล์ผิวมากหรือถี่เกินไป"

 

 

 

 

Ref: Lisa magazine, vol.16 no.22

 www.Stats.in.th