You are here: Home Forum

ยินดีต้อนรับ, ผู้เยี่ยมชม
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน.    ลืมรหัสผ่าน?

จะรู้ได้อย่างไรว่า "ใครรักเรา"
(1 viewing) (1) Guest
Go to bottomหน้า: 1
หัวข้อ : จะรู้ได้อย่างไรว่า "ใครรักเรา"
#1061
จะรู้ได้อย่างไรว่า "ใครรักเรา" 8 ปี, 7 เดือน ก่อน  
รู้อย่างไรว่าใครรักเรา?....คนเราเมื่อมีความสัมพันธ์พิเศษสักคน และรู้สึกรักเขา เรามักอยากรู้ว่าเขาจะรักเราหรือไม่ และรักเรามากแค่ไหนผมเคยถูกถามหลายๆครั้งว่าทำอย่างไรจึงจะรู้ว่าใครรักเรา? รักจริงหรือรักลวง

คนที่ถามก็มีทุกอายุ ทุกวัย หลายๆคนนิยมไปหาหมอดู เพื่อให้หมอดูทำนายว่าเขารักเราจริงไหม และรีบไปหาหมอทำเสน่ห์หรือหมอสะเดาะเคราะห์ ถ้ารู้ว่าเขาไม่รักเรา แต่เรายังรักเขา หมอทำเสน่ห์ก็จะแนะนำให้ทำเสน่ห์หรือสะเดาะเคราะห์เพื่อให้เขามารักเรา อะไรจะง่ายปานนั้น!

รู้ได้ง่ายๆ หรือว่าใครเขาคิดอย่างไรกับเรา รัก? ชัง? หรือเฉยๆ และทำได้ง่ายๆ หรือที่จะทำเสน่ห์ให้เขามารักเรา? เห็นจะมีแต่สังคมไทยนี่แหละที่เชื่อหมอดูและหมอทำเสน่ห์กันมากมาย จนฝากชีวิตและอนาคตไว้กับเขา

เดี๋ยวนี้คนตกงานหลายๆคนหันมาเรียนวิชาหมอดูและหมอทำเสน่ห์กันแล้ว และมีลูกค้าพอเอาตัวรอดด้วย บางคนชอบตระเวณไปดูหมอและทำเสน่ห์บ่อยๆ หลายๆ คนเสียเงินเสียทองและเสียตัวไปแล้วก็มี (มารำพันร่ำไห้เล่าให้ฟัง) พฤติกรรมการเชื่อในสิ่งลี้ลับและเหลือเชื่อของคนไทยนี้เป็นเรื่องของจิตใต้ สำนึกที่ต่ำต้อย ขาดความเชื่อมั่นตัวเอง ซึ่งเป็นอุปสรรคอย่างยิ่งในการพัฒนาสังคม

ถ้ามาถามผมว่ารู้ไหมว่าใครรักเราแค่ไหน ผมมีแนวคิดดังนี้ครับ

๑. เราไม่รู้หรอกว่าใครเขารักเราหรือไม่ หรือรักมากแค่ไหน

เพราะความคิด จิตใจ ความรู้สึกของคนอื่นนั้นเราวัดไม่ได้ และเรารู้ไม่จริงๆหรอก ตัวเขาเท่านั้นที่รู้ว่ารักแค่ไหน รักจริงหรือเปล่า

ส่วนพฤติกรรมที่เขาแสดงออกมาทำให้เราเชื่อว่าเขารักเรานั้นอาจจะ

ก. เป็นความจริงว่าเขารักเรา ปริมาณแค่ไหนเราก็ไม่รู้ เราอาจจะประเมินปริมาณความรักมากกว่าเป็นจริงหรือน้อยกว่าเป็นจริงก็ได้ ขึ้นกับอารมณ์และความลำเอียงของเรา

หรือ ข. หลอกลวง เพื่อหวังผลประโยชน์ต่างๆ เช่น เงิน เซ็กส์ ความภูมิใจที่มีคนมาหลงชอบเขามากขึ้น ชดเชยปมด้อย สร้างปมปลอม อยากโก้ แก้แค้นผู้หญิง หักหลังต่อไป

หรือ ค. เป็นพฤติกรรมปรกติธรรมดาๆ แต่เราคิดเข้าข้างตัวเองไปเอง เช่น เห็นเขายิ้มให้ ใจเรารักเขาอยู่แล้ว จึงลำเอียงคิดว่าเขายิ้มให้เราด้วยความพิศวาสเป็นพิเศษ

๒. สิ่งที่เรารู้แน่ๆก็คือเรารู้สึกอย่างไรกับเขา เช่น

ก. รู้สึกว่ารักเขา แต่พฤติกรรมที่แสดงออกมานั้นอาจจะ
- เท่ากับความรักที่รู้สึก
- มากกว่าความรักที่มี เพราะหวังผลประโยชน์บางอย่าง
- น้อยกว่าความรักที่มี เพราะอาย เขิน ที่จะแสดงออก
- ทำเป็นไม่รัก

ข. รู้สึกเฉยๆ แต่พฤติกรรมที่แสดงออก อาจจะ
- ทำเฉยๆ
- ทำเป็นรัก
- ทำเป็นไม่รัก

ค. รู้สึกเกลียด แต่พฤติกรรมที่แสดงออกมาคือ
- แสดงท่าเกลียด ไม่สนใจ
- แสดงท่าว่ารัก พอใจ เพราะหวังผลประโยชน์หรือแกล้ง
- แสดงท่าเฉยๆ

สิ่งที่รู้แน่ๆ ในขณะนั้นก็คือ รู้ว่าเรารู้สึกอย่างไรกับเขา แต่ความรู้สึกนี้เปลี่ยนแปลงได้นะครับ เพราะเป็นอนิจจัง คือไม่แน่นอน

อยากแนะนำว่าถ้ารู้สึกดีๆกับใคร และเขาเป็นคนที่เหมาะสมและยังว่างอยู่ ไม่มีพันธะหรือมีคู่สมรส ก็จงแสดงเพฤติกรรมดีๆกับเขาเถิด โอกาสจะได้รับมิตรภาพและความรักตอบแทนจะมีมากกว่าอยู่เฉยๆหรือทำตรงกันข้าม กับความรู้สึก อย่ามัวค้นหาคำตอบว่าเขารักเราหรือไม่อยู่เลย

๓. ปฏิกิริยาที่เขาแสดงกับเราหมายถึงอะไร
เมื่อเราแสดงท่าทีที่ดีๆ หรือพฤติกรรมที่ดีๆ ต่อเขาแล้ว เขาจะมีปฏิกิริยาตอบกลับมา ถ้าเขาแสดงปฏิกิริยาดีๆ เช่น ยิ้มแย้ม พูดจาดีๆ มีพฤติกรรมดีๆกับเรา ก็จงพอใจแค่นั้นเถิด อย่าไปเดาว่าเขารักเราหรือไม่รักเราต่อไปอีก เพราะเราจะไม่มีทางรู้จริงๆ หรอก เขาอาจจะทำดีๆ กับเราโดยใจของเขารู้สึกเฉยๆ กับเราก็ได้ หรือไม่รักเราเลยก็ได้ ให้คิดแต่เพียงว่าเขามีพฤติกรรมดีๆ กับเราก็พอใจแล้ว จงพอใจแค่นั้น

๔. เมื่อความรู้สึกรักของเราลดลงควรทำอย่างไร?
หรือเมื่อเราคิดว่า เราไม่อยากทำความดีต่อเขา หรือมีพฤติกรรมดีๆ ต่อเขาแล้วควรทำอย่างไร ในช่วงนั้นเขาก็อาจจะแสดงพฤติกรรมไม่ดีต่อเราได้เช่นกัน เช่น หน้าบึ้ง เสียงห้วนขึ้น ใส่ใจน้อยลง แต่เราไม่รู้อยู่ดีว่าเขารักเราอยู่หรือไม่ เพราะมันไม่แน่นอน เขาอาจยังรักอยู่แต่กำลังตอบโต้หรือประท้วงโดยแสดงพฤติกรรมไม่ดี หรือไม่รักแล้ว หรือลดความรักลงเป็นเฉยๆ ก็ได้

กติกาที่เราจะต้องทำก็คือ
- เตรียมตัวรับภาวะเปลี่ยนแปลง
- ให้นึกถึงสิ่งดีๆที่ทั้งเขาและเราเคยมีต่อกันให้มากๆ
- ถ้าเรายังรู้สึกว่ายังรักเขาอยู่ ก็ให้แสดงพฤติกรรมดีๆ ขึ้นอีก ๒ เท่า ชดเชยสิ่งที่เราทำไม่ดีมาระยะหนึ่ง
- หาโอกาสบอกให้เขารู้ตัวว่า เราเริ่มมองเห็นความเปลี่ยนแปลงที่ไม่ดีแล้วนะ น่าจะช่วยกันปรับปรุงความสัมพันธ์ให้ดีขึ้น (โดยเรายังทำความดีเป็น ๒ เท่าของที่เคยทำ)
- ถ้าเขาปรับปรุงได้ ทำให้เหตุการณ์ดีขึ้น ก็จงรักกันและร่วมกันทำความดีต่อๆไป
- ถ้าเขาไม่ปรับปรุงตัวเอง หรือปรับอย่างไรแล้วก็รู้สึกว่าไม่ดีขึ้นเลย ความรู้สึก 'ไม่รัก' ของเราเริ่มชัดเจนขึ้นๆ และเห็นว่าคงไม่มีความสุขถ้าจะอยู่ด้วยกัน เราก็น่าจะบอกเขาไปเลยว่าเราไม่รักเขา ไม่ชอบเขาแล้ว ขอให้จากกันด้วยดีเถิด

อย่าทรมานใจซึ่งกันและกันอยู่เลย อย่าให้เป็นบาดแผลทางใจที่เรื้อรังต่อไปเลย เมื่อจากกันดีๆ แล้วผลของมิตรภาพและความรู้สึกที่ดีๆ ที่เคยมีต่อกันจะยัง จารึกอยู่ในใจต่อไป ถ้าไม่ยอมจากกันแต่เก็บเอาไว้ทรมานกัน อาจจะเกิดคดีฆ่าแล่เนื้อศพได้ทั้งชายและหญิง!

๕. ถ้าเลือกดำเนินชีวิตแล้วผิดหวังเล่า?
ไม่เป็นไรหรอก ไม่มีใครเลือกดำเนินชีวิตแล้วสมหวังทุกคน ทุกอย่างหรอก ก็มีดีบ้าง ไม่ดีบ้างทั้งนั้น

แต่การทุกข์ใจจากสิ่งที่เราเลือกหรือวิธีที่เราเลือก ยังดีกว่าทุกข์ใจจากสิ่งที่คนอื่นหยิบยื่นให้เรา หรือเราไม่ได้เลือกเลย ชีวิตของเรา เรามีสิทธิ์เลือก และต้องรับผิดชอบจากการเลือก

ที่ผมเขียนมาตั้งแต่เริ่มพบกันรักกัน ดำเนินความสัมพันธ์ด้วยดี เขาดีตอบเรา เราดีตอบมากขึ้น จนชาเย็นเลิกรากันไปแล้วด้วยดี ถามว่า

รู้ไหมว่าเขารักเราหรือไม่ ก็ตอบได้ว่าไม่รู้หรอก ตั้งแต่เริ่มต้นจนจากกันไป และไม่มีใครรู้ด้วยนอกจากตัวของเขาเอง


การได้ความรักมาครอบครองนั้นก็ยากแล้ว แต่การที่จะรักษาความรักให้คงอยู่กับเราไปนานๆ นั้นยากยิ่งกว่า ใครก็มีความรักอยู่ก็จงดูแลรักษาให้สมกับคุณค่าที่ได้รักมานะคะ!
ที่มา: ขอขอบคุณศ.ดร.นพ.วิทยา นาควัชระ
จากคอลัมน์ "มองชีวิต" นิตยสารดิฉัน
[email protected]
Administrator
กระทู้: 1188
graph
สมาชิกที่ไม่ได้ออนไลน์ Click here to see the profile of this user
เพศ: กุลสตรี poppy143@hotmail.com Birthday: 04/05
Last Edit: 2009/11/01 23:38 By [email protected]
The administrator has disabled public write access.
ขอบพระคุณที่ไว้วางใจ I-SPA

Admin
Sisters & Co.
T: 02-681 2603
M: 085-0888284
E: [email protected]
 
Go to topหน้า: 1www.Stats.in.th