You are here: Home Forum

ยินดีต้อนรับ, ผู้เยี่ยมชม
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน.    ลืมรหัสผ่าน?
Go to bottomหน้า: 1
หัวข้อ : ตกขาว คืออะไร
#1115
ตกขาว คืออะไร 8 ปี, 7 เดือน ก่อน  
ตกขาว ระดูขาว ประจำเดือนขาว หมายถึงอะไรก็ตามที่ถูกขับออกมาทางช่องคลอดที่ไม่ใช่เลือด และลักษณะของตกขาวไม่จำเป็นจะต้องเป็นสีขาวเท่านั้น เป็นได้ทั้งสีเหลือง สีเหลืองปนเขียว หรือสีน้ำตาลก็ได้ ซึ่งเป็นเรื่องปกติธรรมดาที่เกิดขึ้นกับผู้หญิงทุกคน แต่ในบางครั้งก็สร้างความกังวลใจให้ได้เหมือนกัน ถ้าหากตกขาวมีลักษณะ หรือสีที่ผิดปกติไป ดังนั้นสาว ๆ ก็ควรจะมาทำความรู้จักกับตกขาวให้มากขึ้นจะได้เอาไว้สังเกตความผิดปกติของร่างกายค่ะตกขาว แบ่งออกได้ 2 ลักษณะ คือ

อย่างแรกตกขาวแบบปกติ พบในภาวะร่างกายปกติ โดยเกิดจากส่วนผสมของต่อมต่าง ๆ ที่ขับออกมาในระบบอวัยวะเพศสืบพันธุ์ เช่น อวัยวะเพศสืบพันธุ์ภายนอกช่องคลอด ปากมดลูก เยื่อบุโพรงมดลูก และหลอดมดลูก ซึ่งตกขาวจะเพิ่มมากขึ้นตามสภาวะในร่างกายเช่น ใกล้การตกไข่ของรอบเดือนก่อนมีประจำเดือน 2 - 3 วัน ระหว่างการตั้งครรภ์ และขณะร่วมเพศ รวมทั้งทารกหญิงในช่วงแรกอาจมีตกขาว เนื่องจากได้รับฮอร์โมนเอสโตรเจนจากแม่

ส่วนลักษณะที่สองคือตกขาวผิดปกติ โดยจะมีปริมาณตกขาวมาก มีสี และกลิ่นผิดปกติ ก่อให้เกิดความกังวล อาจมีอาการคัน ปวดแสบร้อนบริเวณช่องคลอด หรือบริเวณใกล้เคียง ถ่ายปัสสาวะแสบคัน และมีอาการเจ็บขณะร่วมเพศ ซึ่งมีสาเหตุได้หลายประการดังนี้

การติดเชื้อจากพยาธิในช่องคลอด เชื้อรา เชื้อหนองใน เชื้อแบคทีเรียต่าง ๆ ที่พบในเด็ก และเชื้อไวรัส ทำให้เกิดการอักเสบในช่องคลอด และบริเวณอวัยวะสืบพันธุ์ด้านนอก ทั้งนี้ในผู้หญิงที่หมดประจำเดือนแล้วทำให้ความต้านทานต่อการติดเชื้อน้อยลง หรือมีสิ่งแปลกปลอมเข้าไปในช่องคลอด เช่น สำลี แทมพอน กระดาษชำระ วัสดุที่ใช้ในการร่วมเพศ

นอกจากนี้ก็อาจมีแผลที่ปากช่องคลอด ปากมดลูก และมีเนื้องอกหรือมะเร็งปากมดลูก และปากช่องคลอด อีกทั้งอาจเกิดจากการทานยาปฏิชีวานะติดต่อกันนาน ๆ เพราะตัวยาจะไปทำลายเชื้อแบคทีเรียและเชื้อราในช่องคลอดที่อาศัยอยู่อย่าง สมดุล ทำให้มีโอกาสเป็นเชื้อราและมีปัญหาตกขาวเกิดขึ้น

การสังเกตลักษณะ สี และกลิ่นของตกขาว สามารถบอกได้ว่าเกิดความผิดปกติอะไรขึ้นได้ดังนี้

ตกขาวเป็นเมือกใส ไม่มีกลิ่น คือมีไข่ตก หรือมีอารมณ์เครียด

ตกขาวเหนียวใสถึงขาวขุ่น มีกลิ่นคาวเหมือนปลา คือ การติดเชื้อแบคทีเรีย

ตกขาวมีสีเขียวปนเหลือง เป็นฟอง มีกลิ่นเหม็นผิดปกติ มีอาการคัน คือ มีพยาธิในช่องคลอด

ตกขาวมีสีขาวเกาะกันเป็นก้อนเหมือนแป้งเปียก มีกลิ่นเหม็นอับ มีอาการคัน คือ การติดเชื้อราของช่องคลอด เป็น ๆ หาย ๆ

ส่วนการรักษานั้นก็จะรักษาตามอาการ และสาเหตุของการเกิดตกขาว เช่น ถ้าหากเกิดจากเชื้อราก็ใช้ยาสอดเข้าไปในช่องคลอด หรือยารับประทาน และต้องพาคู่นอนมารักษาด้วย เป็นต้นที่มา: ขอบคุณ womanstory online
[email protected]
Administrator
กระทู้: 1188
graph
สมาชิกที่ไม่ได้ออนไลน์ Click here to see the profile of this user
เพศ: กุลสตรี poppy143@hotmail.com Birthday: 04/05
Last Edit: 2010/12/23 09:35 By [email protected]
The administrator has disabled public write access.
ขอบพระคุณที่ไว้วางใจ I-SPA

Admin
Sisters & Co.
T: 02-681 2603
M: 085-0888284
E: [email protected]
 
Go to topหน้า: 1
ผู้ดูแลบอร์ด: , [email protected]www.Stats.in.th