You are here: Home Forum

ยินดีต้อนรับ, ผู้เยี่ยมชม
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน.    ลืมรหัสผ่าน?

เครื่องถ่ายเอกสาร อันตรายกับลูกในครรภ์ไหม?
(1 viewing) (1) Guest
Go to bottomหน้า: 1
หัวข้อ : เครื่องถ่ายเอกสาร อันตรายกับลูกในครรภ์ไหม?
#1437
เครื่องถ่ายเอกสาร อันตรายกับลูกในครรภ์ไหม? 8 ปี, 2 เดือน ก่อน  
Q : เครื่องถ่ายเอกสารอันตรายกับลูกไหม?
ตอนนี้ดิฉันตั้งครรภ์ได้ 5 เดือนแล้วค่ะ แต่ต้องทำงานอยู่และงานที่ทำก็เกี่ยวกับการถ่ายเอกสาร จะมีผลอะไรกับลูกในท้องหรือเปล่าคะ กังวลมากเลยค่ะ อีกอย่างหนึ่ง ที่จะถามคือดิฉันมีอาการปวดชาบ่อยมาก บางครั้งก็เป็นตะคริวเลย มีวิธีแก้ไหมคะ

คุณแม่มือใหม่/พิจิตร

A : ในปัจจุบันคุณแม่ที่ทำงานตามออฟฟิศ คงปฏิเสธไม่ได้ว่าต้องมีความเกี่ยวพันกับการถ่ายเอกสารเป็นประจำ เครื่องถ่ายเอกสารเป็นอุปกรณ์อีกชนิดหนึ่งซึ่งอาจจะทำให้เกิดอันตรายต่อสตรีตั้งครรภ์และทารกในครรภ์ได้ค่ะ เพราะในตัวเครื่องถ่ายเอกสารจะมีสารเคมี โดยเฉพาะผงคาร์บอน สารไนโตรไพรินและไตรไนโตรฟูโอรีน (TNF) ซึ่งเป็นสารก่อมะเร็ง อาจจะส่งผลต่อทารกในครรภ์ ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงทางพันธุกรรม หรือเกิดความผิดปกติต่อทารกในครรภ์ได้ หรือคุณแม่อาจจะแพ้สารเคมีเหล่านี้ มีอาการระคายเคืองที่ตาหรือผิวหนังเมื่อสัมผัสสารเคมีเหล่านี้เป็นเวลานานก็ได้

ดังนั้น คุณแม่มือใหม่จึงควรหลีกเลี่ยงการสัมผัสสารเคมีเหล่านี้ โดยการใช้เครื่องถ่ายเอกสารเท่าที่จำเป็น หรือหลีกเลี่ยงการสัมผัสเครื่องถ่ายเอกสารเป็นเวลานาน แม้จะไม่มีรายงานว่ามีผลต่อทากรแน่นอน แต่ก็ควรระมัดระวังการใช้อุปกรณ์เหล่านี้ให้มากขึ้นในช่วงตั้งครรภ์ค่ะ

สำหรับอาการปวดขาที่พบได้บ่อยขึ้น ในช่วงตั้งครรภ์ ส่วนใหญ่เกิดจากน้ำหนักของคุณแม่เพิ่มมากขึ้น มดลูกที่มีขนาดใหญ่ขึ้น ทำให้กดหลอดเลือดคำกลางตัวส่งผลให้การไหลเวียนเลือดผิดปกติ เลือดไหลกลับหัวใจได้ไม่ดี มีเลือดคั่งปลายมือ ปลายเท้ามากขึ้น จนเกิดอาการบวม และน้ำที่ออกไปอยู่นอกหลอดเลือดไปกดรัดเส้นประสาทบริเวณปลายมือ ปลายเท้า จนเกิดอาการชาและเป็นตะคริวได้ค่ะ

การแก้ไขก็ต้องพยายามนอนยกเท้าให้สูงกว่าระดับหัวใจเพื่อให้เลือดไหลกลับหัวใจได้ดีขึ้น ควรทำให้บ่อยเมื่อพักหรือไม่ได้ทำงาน จะช่วยลดอาการบวมและอาการตะคริวลงได้ค่ะ

ที่มา: ขอขอบคุณข้อมูลจาก momypedia.com
ฉบับที่ 327 เมษายน 2553 และภาพประกอบสวยๆ จาก thiswomen.com
[email protected]
Administrator
กระทู้: 1188
graph
สมาชิกที่ไม่ได้ออนไลน์ Click here to see the profile of this user
เพศ: กุลสตรี poppy143@hotmail.com Birthday: 04/05
Last Edit: 2010/04/30 00:05 By [email protected]
The administrator has disabled public write access.
ขอบพระคุณที่ไว้วางใจ I-SPA

Admin
Sisters & Co.
T: 02-681 2603
M: 085-0888284
E: [email protected]
 
Go to topหน้า: 1
ผู้ดูแลบอร์ด: , [email protected]www.Stats.in.th