You are here: Home Forum

ยินดีต้อนรับ, ผู้เยี่ยมชม
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน.    ลืมรหัสผ่าน?

โบทอกซ์ ฉีดโบทอกซ์ ฉีดพิษ! ลดริ้วรอย
(1 viewing) (1) Guest
Go to bottomหน้า: 1
หัวข้อ : โบทอกซ์ ฉีดโบทอกซ์ ฉีดพิษ! ลดริ้วรอย
#1572
โบทอกซ์ ฉีดโบทอกซ์ ฉีดพิษ! ลดริ้วรอย 7 ปี, 11 เดือน ก่อน  
เพราะริ้วรอยเป็นเหมือนตราประทับความร่วงโรยบนใบหน้า ผู้หญิงหลายคนจึงพยายามทำทุกวิถีทางที่จะกำจัดมันไปให้พ้นวิธีลดริ้วรอยที่ฮิตสุด ๆ ของสาว พ.ศ.นี้ ก็คือ โบทอกซ์ ชื่อที่หลาย ๆ คนคุ้นหู และอาจจะเคยใช้บริการ ฉีดแล้วเรียบ กันมาบ้างแล้ว แต่รู้ไหมว่าสารที่เราฉีด ๆ เข้าไปนี่น่ะ แท้จริงคือสารพิษชนิดหนึ่ง ที่ร้ายแรงถึงขนาดเป็นอาวุธชีวภาพได้เลยทีเดียว บรื๋อ...แค่ฟังว่าต้องใช้วิธีฉีดเข้ากล้ามเนื้อก็เสียวพอดูอยู่แล้ว ยิ่งมารู้ว่าเป็นสารพิษอีก ยิ่งแหยงใหญ่ค่ะ แต่ก็น่าแปลกที่ทั้งเสียวทั้งแหยงแต่ทำม้าย...ทำไมถึงฮิตทำกันนัก เรื่องนี้เห็นทีต้องหาคนช่วยไขข้อข้องใจซะแล้วค่ะ

โบทอกซ์คืออะไร


พ.ญ.นันทภัทร์ สุภาพรรณชาติ เลขาธิการสมาคมเวชสำอางและศัลยศาสตร์ผิวพรรณแห่งประเทศไทย อาจารย์พิเศษทางด้านผิวพรรณโรงพยาบาลรามาธิบดี บอกว่า โบทอกซ์ ก็คือ botulinumtoxin ชนิด A เป็นสารพิษชนิดหนึ่งที่เราจะพบได้ในอาหารกระป๋องหมดอายุแล้วค่ะ ซึ่งถ้าคนกินเข้าไปก็จะทำให้กล้ามเนื้อทั่วร่างกายหยุดทำงาน และเสียชีวิตในที่สุด...แต่ด้วยคุณสมบัติที่สามารถหยุดการทำงานของกล้าม เนื้อได้นี่เองค่ะ ที่ทำให้โบทอกซ์ถูกนำมาใช้เพื่อรักษาคนที่มีอาการกล้ามเนื้อกระตุก โดยสกัดให้ทอกซินตัวนี้มีความเข้มข้นน้อยที่สุด ประมาณ 1 ในล้าน ๆ ส่วน จนกลายเป็นโปรตีนบริสุทธิ์ และใช้ในปริมาณที่น้อยสุด ๆ เพื่อความปลอดภัยค่ะ และพอแพทย์นำมาใช้กับคนไข้ที่มีปัญหาตากระตุก ทำไปทำมาก็พบว่า นอกจากตาหายกระตุกแล้ว ริ้วรอยก็หายไปด้วย และนี่ก็เป็นที่มาของสารพิษมหัศจรรย์ที่แพทย์ศัลยกรรมความงามและผิวพรรณนำมา ใช้ในการรักษาริ้วรอยเหี่ยวย่นที่เกิดจากการทำงานของกล้ามเนื้อ และปรับรูปหน้าให้แก่สาว ๆ ทั้งหลาย เพราะคุณสมบัติของโบทอกซ์ก็คือ หยุดการทำงานของกล้ามเนื้อในชั่วระยะเวลาหนึ่งยังไงละคะ

ทำไม่ถึงฮิต... ฉีดโบทอกซ์

คุณหมอบอกว่าในช่วง 5 ปี ที่ผ่านมา มีคนทำโบทอกซ์กันมากขึ้น 100 - 200% ต่อปีเชียวค่ะ แค่เฉพาะในอเมริกาประเทศเดียว ก็ฉีดกันไปตั้ง 3 - 4 ล้านคนต่อปีแล้ว... ที่เหลือก็ประมาณกันเอาเองนะคะ ว่าจะอีกสักกี่ล้าน และเหตุผลสำคัญที่คนส่วนใหญ่ตัดสินใจทำโบทอกซ์ก็หนีไม่พ้น ความสวยนี่ละค่ะ แต่เป็นความสวยที่มาไว...และไม่เจ็บ

"ส่วนใหญ่ที่ทำก็เพราะทำง่าย 10 นาทีก็เสร็จ บางคนพักเที่ยงก็แวะมาทำ เสร็จแล้วก็ไปทำงานต่อก็มี 2.ก็คือไม่เจ็บ เหมือนมดกัดนิดหน่อยเท่านั้น 3.ได้ผลดีเห็นชัดถึงความเปลี่ยนแปลง 4.ไม่มีข้อจำกัดเรื่องวัย ใคร ๆ ก็ทำได้ ทั้งเด็กผู้ใหญ่ ผู้ชายผู้หญิงทำได้หมด อย่างวัยรุ่นที่มาหาหมอส่วนมากจะมาฉีดเพื่อปรับรูปตา คิ้ว หรือคาง ส่วนคนสูงอายุก็มาฉีดเพื่อความงามเหมือนกันค่ะ คนไข้หมออายุ 70 กว่ายังฉีดโบทอกซ์สวยปิ้งก็มี ขึ้นอยู่กับว่าผิวหน้าจะตึงหรือย่นขนาดไหน

โดยเฉลี่ยแล้วคนที่อายุ 30 - 50 จะไม่ค่อยมีปัญหาเท่าไหร่ โบทอกซ์พอช่วยได้ แต่ถ้า 50 ไปแล้ว อาจจะต้องทำควบคู่กับอย่างอื่นด้วย ซึ่งอันนี้ก็ขึ้นอยู่กับความคาดหวังของคนไข้ด้วยค่ะ อย่างเคสที่หมอเคยรักษาแก่สุดนี่อายุ 85 - 89 ปี มาทำเพื่อความงามโดยตรงเลย...อันนี้เยียวยาไม่ยาก ถ้าเขาไม่หวังมาก เพราะสิ่งสำคัญที่สุดในการที่เป็นหมอคือ ต้องดูให้ออกว่าคนไข้จะดีขึ้นแค่ไหน เป็นทั้งศาสตร์และศิลป์นะคะ แล้วบอกคนไข้ไปตรง ๆ ว่า ถ้าทำแค่นี้ ใช้เงินแค่นี้ ได้เท่านี้ เขาพอใจไหม สรุปแล้วทำได้กับคนทุกเพศทุกวัย ตั้งแต่วัยรุ่นถึงวัยสูงอายุ

และข้อ 5. คือการทำโบทอกซ์ค่อนข้างปลอดภัยพอสมควร เมื่อเทียบกับการทำศัลยกรรมดึงหน้า และได้รับการยอมรับให้นำมาใช้เพื่อความงามจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ทั่วโลก ตั้งแต่ประมาณปี คศ.1999 แต่อันนี้ต้องเน้นด้วยว่า ถ้าใช้ให้ถูกต้อง คือใช้ในปริมาณที่กำหนด โดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเท่านั้น เพราะการใช้โบทอกซ์แก้ปัญหาริ้วรอยในแต่ละคนก็จะไม่เหมือนกัน ขึ้นอยู่กับว่ามีริ้วรอยมากน้อยต่างกันไป"

คิดก่อนเสียว


ถึงแม้จะมีข้อดีมากมาย แต่ก็ใช่ว่าทุกคนจะดูดีได้เสมอไปหรอกนะคะ เพราะคุณหมอบอกว่าการทำโบทอกซ์ต้องอาศัยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญและชำนาญในการฉีด โบทอกซ์เท่านั้น "ถ้าฉีดไม่ดี สิ่งที่เกิดขึ้นก็คือเรากำลังเล่นอยู่กับกล้ามเนื้อ ฉีดไม่ดีคิ้วตกตาตกก็มี ปากยิ้มไม่ได้แบบนี้ก็มี นั่นคือผลข้างเคียงของคนที่ฉีดโบทอกซ์ไม่เป็น และแก้ไขไม่ได้จนกว่าโบทอกซ์จะหมดฤทธิ์ ซึ่งก็อีก 3 - 4 เดือน หรืออย่างกรณีที่เกิดในฟลอริด้าที่มีปัญหาว่าฉีดแล้วเสียชีวิต นั่นก็เพราะโบทอกซ์ที่ใช้ เป็นชนิดที่ใช้ในห้องทดลอง ซึ่งมีความเข้มข้นของพิษสูงมาก พอฉีดเข้าไปกล้ามเนื้อทุกส่วนของร่างกายก็หยุดทำงาน"

ข้อจำกัดอีกอย่างของการฉีดโบทอกซ์ก็คือ สามารถลบริ้วรอยได้เพียงชั่วคราวเท่านั้น เพราะฉะนั้นถ้าอยากให้หน้าสวยเรียบอยู่ได้นาน ก็ต้องกลับมาฉีดใหม่เรื่อย ๆ ส่วนใหญ่โบทอกซ์จะมีฤทธิ์อยู่ได้ประมาณ 3-4 เดือน เร็วหรือช้าก็ขึ้นอยู่กับกล้ามเนื้อของแต่ละคนด้วยค่ะ และเมื่อต้องฉีดใหม่บ่อย ๆ ค่าใช้จ่ายก็ย่อมสูงขึ้นตามไปด้วย เมื่อเทียบกับการทำศัลยกรรม ซึ่งราคาก็มีตั้งแต่ครั้งละไม่กี่พันบาทไปจนถึงหมื่นสองหมื่นบาทนู่นแน่ะค่ะ

คงสงสัยกันละสิคะ ว่าถ้าต้องฉีดโบทอกซ์บ่อย ๆ จะส่งผลอะไรต่อร่างกายเราด้วยหรือเปล่า เท่าที่ตอบได้ตอนนี้ก็คือยังไม่มีงานวิจัยชิ้นใดออกมาพูดถึงผลข้างเคียงค่ะ จะมีก็แต่คำเตือนจาก ดร.เดวิด เบคเกอร์ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ด้านโรคผิวหนังจากวิทยาลัยการแพทย์เวลล์ คอร์เนลในนิวยอร์ก ว่าอาจเสี่ยงต่อการเกิดรอยเหี่ยวย่นเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะกล้ามเนื้อในบริเวณใกล้เคียง แพทย์จึงต้องใช้ความระมัดระวังอย่างมากโดยเฉพาะบริเวณที่มีความเสี่ยงสูงคือ ระหว่างคิ้วและเปลือกตา ซึ่งเป็นบริเวณที่ได้รับความนิยมในการฉีดโบทอกซ์มากที่สุด ไม่งั้นอาจจะกลายเป็นลบรอยนี้ แต่ไปเพิ่มรอยย่นใหม่บนใบหน้าได้เหมือนกัน

สวยอย่างมีสติ

"ต้องถามตัวเองให้ชัดว่า เราอยากทำเพราะอะไร คุ้มค่าไหม ถ้าตัดสินใจว่าจะทำ จากนั้นก็หาข้อมูลมาก ๆ ถามคนที่เคยทำมาแล้วว่าเป็นอย่างไร ทำแล้วดีไหม มีผลข้างเคียงอะไรหรือเปล่า ไปทำที่ไหน หมอเป็นอย่างไร คลินิกเป็นอย่างไร ลองเข้าไปคุยกับหมอ ถามข้อสงสัย ไม่ต้องเกรงใจ ถ้าหมอไม่ตอบ เราก็ไม่ต้องไปทำกับเขา อันนี้เป็นสิทธิของเรา ไม่ต้องเกรงใจ เพราะเราเป็นคนจ่ายเงิน ถามให้แน่ใจ ก่อนตัดสินใจค่ะ แต่ทั้งนี้สิ่งสำคัญที่สุดคือ เราต้องรู้ว่า ถึงที่สุดแล้ว เราต้องการอะไร"

เรื่องของความงามไม่เข้าใครออกใคร ถ้าคิดว่าทำแล้วมีความสุข ไม่เดือดร้อนตัวเองและคนรอบข้างก็ไม่มีปัญหา แต่ถ้าทำแล้วเกิดทุกข์ อันนี้ต้องคิดมาก ๆ ค่ะ
ที่มา: ขอขอบคุณ momypedia และ พ.ญ.นันทภัทร์ สุภาพรรณชาติ เลขาธิการสมาคมเวชสำอางและศัลยศาสตร์ผิวพรรณแห่งประเทศไทย
[email protected]
Administrator
กระทู้: 1188
graph
สมาชิกที่ไม่ได้ออนไลน์ Click here to see the profile of this user
เพศ: กุลสตรี poppy143@hotmail.com Birthday: 04/05
The administrator has disabled public write access.
ขอบพระคุณที่ไว้วางใจ I-SPA

Admin
Sisters & Co.
T: 02-681 2603
M: 085-0888284
E: [email protected]
 
Go to topหน้า: 1
ผู้ดูแลบอร์ด: , [email protected]www.Stats.in.th