You are here: Home Forum

ยินดีต้อนรับ, ผู้เยี่ยมชม
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน.    ลืมรหัสผ่าน?

ทำไมเราต้องทานอาหารเสริม?
(1 viewing) (1) Guest
Go to bottomหน้า: 1
หัวข้อ : ทำไมเราต้องทานอาหารเสริม?
#1787
ทำไมเราต้องทานอาหารเสริม? 7 ปี, 3 เดือน ก่อน  
เคยสงสัยมั้ยคะว่าทำไมเราถึงควรทานอาหารเสริมเพิ่ม ทั้งๆ ที่เราก็ทานอาหารครบ 5 หมู่เป็นประจำอยู่แล้วคุณจะรู้ได้อย่างไรล่ะว่าอาหารที่รับประทานเข้าไปในแต่ละวันนั้น ให้สารอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายเพียงพอแล้ว

ลองดูตัวอย่างที่พริมยกให้ฟังนะคะ สมมุติว่าส้ม 1 ผลให้วิตามินซี 100 กรัม (หมายถึงในขณะที่เจ้าส้มลูกนี้ห้อยติดอยู่บนต้นของมัน) แล้วเช้าวันหนึ่งชาวสวนไร่ส้มก็เดินเด็ดผลส้มใส่ตะเข่งเพื่อเตรียมไว้ให้พ่อค้ามารับเพื่อเอาไปขายที่ตลาด ระหว่างที่เด็ดผลส้มทิ้งลงตะเข่งนั้นก็ได้สูญเสียวิตามินซีไปแล้ว 20 กรัม ตอนนี้เจ้าส้มน้อยก็เหลือวิตามินซีอยู่ 80 กรัมนะคะ

ระหว่างที่ส้มผลน้อยรอเพื่อนสมาชิกส้มผลอื่นๆ อยู่ในตะเข่ง ถูกตั้งทิ้งไว้ให้ถูกแดดถูกลมนั้น วิตามินซีก็ลดลงอีก 10 กรัม ตอนนี้ก็เลยเหลือแค่ 70 กรัม เมื่อชาวสวนเก็บส้มลงใส่ตะเข่งเสร็จเรียบร้อยแล้ว ก็ตั้งวางเข่งที่มีผลส้มทับกันเป็นกองๆ ไว้จนพ่อค้ามารับและยกตะเข่งส้มขึ้นไปวางไว้ที่ท้ายกระบะ เพื่อขับตรงดิ่งไปขายต่อที่ตลาดสด ระหว่างที่รถวิ่งอยู่นั้น น้องผลส้มน้อยๆ ทั้งหลายก็ชมวิว 2 ข้างทางกันอย่างสนุกสนานและตื่นเต้น ทั้งแสงแดดและสายลามพัดผ่านทำให้วิตามินซีลดน้อยลงไปอีก 10 กรัม ตอนนี้วิตามินเหลือ 60 กรัมแล้วนะคะ

พอถึงตลาดสด พ่อค้าก็เริ่มจัดวางส้มเป็นกองๆ ซ้อนเรียงกันเป็นชั้นๆ ให้ดูเรียบร้อยและน่าทาน ระหว่างที่ส้มถูกทับซ้อนกันนี้บวกกับอากาศร้อน ปริมาณวิตามินซี ณ ตอนนี้ก็เหลืออยู่แค่ 50 กรัมต่อลูก แถมมันยังจะค่อยๆ ลดลงเรื่อยๆ ตามเข็มนาฬิกาบอกเวลาอีกต่างหากค่ะ แล้วกว่าคุณๆ จะมาเลือกซื้อไปเอารับประทานกันอีกล่ะคะ บางทีก็อาจจะผ่านไปแล้วถึง 3-4 วันก็เป็นได้ แล้วไหนจะซื้อไปเก็บอีกหลายวันกว่าที่เราจะได้หยิบมันออกมากิน คุณคิดว่าวิตามินซีในผลส้มจะเหลือมาถึงมือคุณกี่กรัม?

วิตามินและแร่ธาตุสารอาหารหลายชนิดจะสูญสลายได้ง่ายเมื่อโดนความร้อนและอุณหภูมิไม่คงที่ ทั้งแสงแดด สายลมและสภาพอากาศร้อนต่างมีผลต่อปริมาณวิตามินในผักและผลไม้

ในขณะที่ร่างกายคนเราโดยทั่วไปจะต้องการวิตามินซี 1000mg ต่อวัน (สำหรับในผู้ที่สูบบุหรี่หรือดื่มแอลกอฮอลจะต้องการปริมาณวิตามินซีที่สูงกว่า เพราะบุหรี่และแอลกอฮอลไปขัดการดูดซึมของปริมาณวิตามินซีที่ร่างกายต้องการ) แล้วคุณคิดว่าในวันหนึ่งๆ คุณจะต้องทานส้มกี่ตะเข่งล่ะค่ะ เพื่อให้เพียงพอต่อปริมาณวิตามินซีที่ร่างกายต้องการ!
[email protected]
Administrator
กระทู้: 1188
graph
สมาชิกที่ไม่ได้ออนไลน์ Click here to see the profile of this user
เพศ: กุลสตรี poppy143@hotmail.com Birthday: 04/05
Last Edit: 2011/03/15 23:24 By [email protected]
The administrator has disabled public write access.
ขอบพระคุณที่ไว้วางใจ I-SPA

Admin
Sisters & Co.
T: 02-681 2603
M: 085-0888284
E: [email protected]
 
Go to topหน้า: 1
ผู้ดูแลบอร์ด: , [email protected]www.Stats.in.th