You are here: Home Forum

ยินดีต้อนรับ, ผู้เยี่ยมชม
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน.    ลืมรหัสผ่าน?

อารมณ์ดี เพราะอะไร เพราะอะไรถึงอารมณ์ดี??
(1 viewing) (1) Guest
Go to bottomหน้า: 1
หัวข้อ : อารมณ์ดี เพราะอะไร เพราะอะไรถึงอารมณ์ดี??
#235
อารมณ์ดี เพราะอะไร เพราะอะไรถึงอารมณ์ดี?? 9 ปี, 1 เดือน ก่อน  
เนื่องจากเป็นสาวเอ๋อ อารมณ์ดีอยู่ตลอดเวลา

จนตอนนี้เพื่อนๆ ตั้งฉายาใหม่ว่า "เอ็นโดฟีน ตัวแม่"!! ไปซะแล้ว.. ฮ่าๆๆๆ

เผอิญเจ้าคุณพ่อของน้อง ญ เป็นตาหลกอ่ะค่ะเลยมีนิสัยชอบทำให้คนอื่นหัวเราะ และร่างเริ่งเป็นพิเศษ (ไม่ได้บ้านะค่ะ..อิอิ)

วันนี้เอ็นโดฟีน(ตัวแม่) เลยนำสาระน่ารู้เกี่ยวกับสารทำให้อารมณ์ดีมาให้พี่ๆน้องๆ ได้รู้จักกันดีกว่าค่ะ


อารมณ์ดี เพราะอะไร เพราะอะไรถึงอารมณ์ดีสวัสดีค่ะ วันนี้ว่างๆ เลยหยิบยกสารที่ทำให้อารมณ์ดีมาฝากค่ะ

อารมณ์ดี เพราะอะไร
"อารมณ์ดีเพราะมีความสุข ไม่มีทุกข์จะให้ไม่สุขได้อย่างไร" ถึงเพลงจะเก่าไปสักหน่อย แต่รับรองว่าเป็นเรื่องจริงตามเนื้อเพลงทุกประการ

สำหรับใครก็ตามที่กำลังมีความสุข ทุกสิ่งทุกอย่างที่อยู่รอบตัวก็ดูสดชื่นสดใสดูดีไปหมด ด้วยความที่กำลังอยู่ในอารมณ์ดีของคุณใช่ไหมล่ะ?

อย่างไรก็ตาม เชื่อว่าหลายๆคนคงพอจะทราบกันบ้างแล้วว่าเมื่อใดก็ตามที่คนเรากำลังมีความสุข

ว่ากันว่าสมองจะสั่งการหลั่งสารตัวหนึ่งออกมาซึ่งเกี่ยวข้องกับอารมณ์แห่งความสุขก็คือสารที่มีชื่อว่า "เอ็นโดฟิน" นั่นเอง

นอกจากเอ็นโดฟินแล้ว ยังมีสารอีกหลายตัวด้วยกันที่ส่งผลให้คุณเป็นคนอารมณ์ดี ซึ่งสารเคมีแต่ละชนิดมีความสำคัญแตกต่างกันไปตามหน้าที่ เอาเป็นว่าอย่ารอช้า

มาทำความรู้จักกับสารเคมีของสมองที่ทำให้อารมณ์ดีกันเลยดีกว่า

1. สารเคมีในสมองที่สำคัญที่สุดและมีผลต่อการไม่เครียด คือ เซโรโทนิน (Serotonin ) ที่ทำให้คนเรารู้สึกอารมณ์ดี คิดว่าตนเองมีคุณค่า ทำให้นอนหลับง่าย ร่างกาย

จะมีปัญหาการผลิตสารเซโรโทนินถ้าเกิดความรู้สึกเครียด ไม่ได้ออกกำลังกาย รับประทานอาหารขาดคุณค่าทางโภชนาการ ไม่ได้รับแสงสว่างจากดวงอาทิตย์ หรืออยู่ในที่ร้อนอบอ้าว

เมื่อร่างกายขาดเซโรโทนิน ทำให้เกิดความเครียด ความวิตกกังวล ความโกรธเกรี้ยว การซึม เศร้า นอนไม่หลับ รู้สึกพักผ่อนไม่เพียงพอ ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ อ่อนเพลีย วิงเวียน เซโรโทนิน

ยังเป็นสารที่ช่วยให้การทำงานของสมองทำงานอย่างถูกต้องแม่นยำเหมือนเป็น "ระบบเข็มนาฬิกา" ของสมอง ที่ทำให้ทุกอย่างหมุนไปตามจังหวะเดิม

2. สารตัวนี้หากมีมากจะทำให้คุณรู้สึกสดชื่น ฟื้นจากการเจ็บป่วยเร็วและยังทำหน้าที่เป็นฮอร์โมนต้านความแก่ได้ด้วยโดยธรรมชาติก็คือ เมโลทานิน ( Melotanin ) ซึ่งเป็น

สารที่เกี่ยวเนื่องกับเซโรโทนินนั่นเอง ในแต่ละวันเซโรโทนินจะเกิดการเปลี่ยนแปลงทางเคมี กลายเป็นสารที่มีส่วนผสมคล้ายกัน เรียกว่า เมโลทานิน และสารเมโลทานินนั้นจะเปลี่ยน

แปลงกลับมาเป็นเซโรโทนิน

3. สารด้านบวกอีกตัวที่สมองต้องการ เพื่อสู้กับความเครียด คือ เอ็นโดรฟีน (Endrophine ) สารตัวนี้ทำให้คนเกิดความสุข และช่วยให้สมองทำงานดี การขาดสารนี้จะทำ

ให้คนรู้สึกขาดความสุข โลกขาดสีสัน ไร้อารมณ์รัก รู้สึกตัวเองบกพร่องอ่อนไหวเกินเหตุ

4. โดปามีน ( Dopamine ) เป็นตัวช่วยในระบบความจำ สร้างสมาธิ ทำให้หรรษาและควบคุมการหลั่งน้ำย่อยให้เป็นปกติ โดปามีนนี้ทำงานโดยสัมพันธ์กับเอ็นโดรฟีน คือ เมื่อ

โดปามีนลดลงเอ็นโดรฟีนจะลดลงด้วย จึงทำให้เกิดความทุกข์ แม้ได้ทำกิจกรรมปกติที่เคยทำแล้วสนุก คนป่วยก็จะรู้สึกเจ็บ เมื่อโดปามีนเพิ่มขึ้นยังกระตุ้น อ็อกซี่ท็อกซิน ( Oxytocin )

ที่ทำให้คนมีความรู้สึกทางเพศ มีอารมณ์ผูกติดกับผู้อื่น อยากถูกกอดจูบลูบคลำ

5. กาบ้า ( Gamma Amino Butyric Acid / GABA ) สารนี้เรียกอีกอย่างว่าเป็นยาแก้ปวดโดยธรรมชาติ โดยช่วยบำบัดความเจ็บปวดขากบาดแผล คลายเครียด คลายกังวล

ทำให้สงบ การขาดสารนี้จะมีผลทำให้รู้สึกไม่มั่นคง หวาดกลัว ผวา วิตกกังวล และทำให้ร่างกายขาดเซโรโทนิน โกรธง่าย และอารมณ์ไม่แจ่มใส นอนไม่หลับ

6. สมองยังมีสารเคมีกลุ่มกระตุ้นสมอง หรือ Excitatory อย่างเช่น นอร์ไพน์ฟรีน (Norepinephrine )

ที่ทำให้คนตื่นเต้น รู้สึกมีความสุข คลายความซึมเศร้า มีหลังงาน มีความต้องการทางเพศ และช่วยกระตุ้นความคิด ทำให้คิดเร็วมีหลักการ แต่ถ้ามีมากจะทำให้ความ

รู้สึกทางอารมณ์ตอบรับเร็วขึ้น รวมไปถึงอาการโกรธด้วย

7. อะซีทิลโคลีน ( Acetylcholine ) ทำให้คนมีความรู้สึกตื่นตัว ความจำดีขึ้น ประสิทธิภาพทางเพศดีและขับปล่อยฮอร์โมนเจริญเติบโต

8. เพนนิลทัลมีน ( Phenylethylmine / PEA ) ทำให้คนมีความรู้สึกสุขขึ้นมาแบบ วูบวาบ ชั่วครั้งชั่วคราว
นอกจากนี้ยังมีสารเคมีต้านความสุขตัวสำคัญ คือ คอร์ติซอล ( Cortisol ) เป็นสารเคมีที่ในระดับเบื้องต้นจะไม่เป็นอันตรายใดๆ นอกจากทำให้รู้สึกไม่ค่อยสบายใจหรือเครียด

และตื่นตัวขึ้นเล็กน้อยซึ่งบางครั้งอาจเป็นผลดีต่อการทำงาน แต่ถ้ามีมาก สารตัวนี้จะทำให้ คนเกิดปัญหา ซึมเศร้า อารมณ์ทุกข์ วิตกกังวล ขาดความกระตือรือร้น หมดอารมณ์ทางเพศ

และการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันมีปัญหา ที่สำคัญคือส่งผลถึงความจำ ทำให้เป็นโรคอัลไซเมอร์ รวมถึงสูญเสียวงจรการทำงานเชื่อมโยงระหว่างร่างกายกับสมองได้ อารมณ์จะดี

หรือไม่ที่สำคัญคือเรื่องของการดูแลสภาพร่างกายและจิตใจ หากคิดดี ทำดี จิตใจดี อารมณ์ดีย่อมตามมาชนิดที่สมองแทบไม่ต้องสั่งการเลยก็ว่าได้

เป็นยังไงกันบ้างคะ

วันนี้คุณอารมณ์ดีแล้วหรือยัง

sassygirl
ผิวแทน หน้าหมวย ไม่สวย ขอแค่เนียน!!
Expert Boarder
กระทู้: 115
graphgraph
สมาชิกที่ไม่ได้ออนไลน์ Click here to see the profile of this user
เพศ: กุลสตรี akeetaporn http://akeetaporn.multiply.com/ Monkey Magic sassygirls85@live.com ที่ตั้ง: HONG KONG Birthday: 06/15
The administrator has disabled public write access.
 
Go to topหน้า: 1
ผู้ดูแลบอร์ด: , [email protected]www.Stats.in.th