You are here: Home Mother & child tips เมื่อลูกไม่เชื่อฟัง

ปัญหาสำคัญของคนที่เป็นพ่อแม่ที่สามารถสร้างความเครียดและความทุกข์มหันต์ได้คือ ลูกดื้อไม่เชื่อฟัง บอกให้ไปทางซ้าย ลูกก็หันไปขวา บอกให้เดินหน้า ลูกก็เหลียวหลัง......
 

แล้วคนที่เป็นพ่อเป็นแม่ควรจะทำอย่างไร ในเมื่อลูกของเราเองก็เรียนเก่ง แต่ไม่เชื่อฟังเอาซะเลย ทั้งที่ให้การดูแลลูกด้วยความตั้งใจอย่างมาก  ไม่ว่าลูกจะต้องไปโรงเรียนหรือเดินทาง ก็เตรียมอาหาร เสื้อผ้า และของใช้ทุกอย่างให้...เรียกว่าทุ่มสุดตัวเพื่อลูกก็ว่าได้


นพ.วิวัฒน์ วิริยกิจจา มีคำแนะนำมาให้ผู้อ่านลองฟัง เผื่อว่าจะเป็นประโยชน์ไม่มากก็น้อย

"การดูแลคนในครอบครัวไม่มีตำราสูตรสำเร็จ ไม่มีวิชาการที่แน่นอน ผมน่าจะทำได้เพียงแค่เสนอความคิดให้เท่านั้น ผมบอกคุณแม่ท่านนั้นว่า คุณทำหน้าที่แม่ได้ดีที่สุดแล้ว และขอชื่นชมที่ได้ทำหน้าที่แม่อย่างสมบูรณ์แบบ ปัจจุบันคนแทบจะทั้งโลกก็เลี้ยงลูกกันแบบนี้ ที่เด็กในยุค Generation Z. คือมีทุกอย่างพร้อม จึงช่วยเหลือตนเองน้อยไป คุณทำดีแล้ว แต่ผมขอเสนอตัวช่วย"


1. พ่อแม่ต้องดูแลคุณพ่อคุณแม่ของตนเองให้มากขึ้นกว่าที่เป็นอยู่ การที่ลูกไม่เชื่อฟังพ่อแม่ เพราะเขาไม่เห็นตัวอย่าง ฉะนั้นจึงต้องเพิ่มกิจกรรมในการดูแลคุณพ่อคุณแม่ของตนเองให้เป็นตัวอย่างให้ลูกเห็น

หากคุณพ่อคุณแม่ของบางท่านเสียชีวิตไปแล้ว ผมมีข้อแนะนำที่ 2

2. หาพ่อแม่บุญธรรมมาทดแทน โดยเป็นใครก็ได้ที่เราเคารพนับถือ เช่น พี่ ป้า น้า อา หรือครูบาจารย์ ฯลฯ แล้วบอกกับลูกว่า พ่อแม่เคารพคนๆ นี้เหมือนพ่อแม่ ลูกต้องช่วยแม่ (หรือพ่อ) ดูแลคุณตา คุณยายนะ

3. กิจกรรมดูแลผู้อาวุโสคือการสร้างกุศลกรรม ซึ่งจะเป็นแรงเหนี่ยวนำให้อกุศลธรรมที่เกิดเบาบางลง การไม่เชื่อฟังพ่อแม่นั้นเป็นอกุศลกรรม จึงควรเร่งสร้างกุศลกรรมเพื่อเหนี่ยวนำให้เกิดสิ่งที่ทำให้ลูกเป็นคนดี

4. ใช้สายใยรักของครอบครัวเป็นเครื่องมือในการดูแลลูก

5. จัดการที่ตัวเราก่อนที่จะไปจัดการกับลูก ต้องรู้ว่าเราควรคิดอย่างไร ควรทำอย่างไร ก่อนที่จะไปบอกว่าลูกควรคิดอย่างไร ควรทำอย่างไร ลูกไม่เชื่อฟังเราหากขณะอบรมสั่งสอนเป็นตอนที่พ่อหรือแม่กำลังโมโห ซึ่งจะกลายเป็นด่าทอเสียมากกว่า และลูกก็จะยิ่งหนีห่างออกไปเรื่อยๆ


ถ้าจะสอนลูก ทำไมไม่สอนตอนอารมณ์ดีๆ ทั้งสองฝ่าย เช่น ใช้คำพูดว่า แม่ขอปรึกษาลูกหน่อย ลูกรู้สึกอย่างไรบ้างในเรื่องนี้ ลูกคิดว่าคุณยายจะโกรธไหมที่แม่ไม่ได้ไปหาคุณยายตั้งหลายสัปดาห์แล้ว ลองใช้กุศโลบายที่ผมเสนอดูนะครับ


เมื่อลูกไม่เชื่อฟัง เราควรเร่งดูแลพ่อแม่หรือผู้ใหญ่ที่เคารพนับถือให้มากขึ้น เพื่อเป็นตัวอย่าง และเป็นการสร้างกุศลกรรมให้มาแก้อกุศลกรรม ใช้ความรักเป็นตัวเชื่อมจัดการที่ตัวเราเองก่อน และให้ดูกาลเทศะ ดูบรรยากาศด้วย ถ้าเรากำลังโกรธ ลูกแสดงความคิดเห็นอาจกลายเป็นเถียงไป ในที่สุดก็จะอยู่ในบ่วงความทุกข์  ครอบครัวผาสุขเมื่อทุกคนรักใคร่ สังคมก้าวไกลชาติไทยมั่นคง...ครอบครัวแปลว่าเราจะไม่ทิ้งกันแม้แต่คนเดียว

Ref: น.พ.วิวัฒน์ วิริยกิจจา

 www.Stats.in.th